Những thực phẩm có thể gây… sâu răng
Cập nhật: 19/12/2012 | 9:09:54 PM
Một số thực phẩm rất có hại cho răng mà có thể bạn chưa biết:
Có nhiều yếu tố góp phần phá hủy hàm răng của bạn. Răng bạn có thể bị vàng và không khỏe mạnh vì thuốc lá, cà phê và rượu vang đỏ….; nhai vật cứng như bút hoặc bút chì có thể hỏng hoặc vỡ men răng; ăn kẹo hoặc đồ ngọt khác có thể gây sâu răng.
1. Rượu vang trắng
Rượu vang trắng không tốt cho răng của bạn do màu của rượu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rượu vang trắng khiến người thưởng thức có nguy cơ xỉn màu răng vì chất tannin và các axít trong rượu làm thô ráp bề mặt răng, dẫn đến men răng xốp - cho phép răng hấp thụ màu. Ví dụ, nếu uống rượu vang trắng trong bữa tối và dùng thêm cà phê sau đó, răng của bạn có nguy cơ bị xỉn màu. Rượu vang trắng ảnh hưởng tới răng của bạn ít hơn rượu vang đỏ, nhưng nó không thực sự ‘thân thiện’ với răng của bạn.
2. Sữa
Sữa rất cần thiết cho xương chắc khỏe. Tuy nhiên, sữa chứa đường tự nhiên và nếu uống sữa thường xuyên mà không đánh răng, bạn có thể bị sâu răng sớm. Đối với trẻ em, nếu trẻ đi ngủ với bình sữa trong miệng hoặc ngậm ti mẹ, răng của trẻ rất dễ bị tấn công do nhiều vi khuẩn trong miệng và đường trở thành thức ăn “béo bở” của vi khuẩn.
3. Xi-rô ho
Xi-rô ho có tác dụng điều trị ho nhưng nó có thể phá hủy răng của bạn. Xi-rô ho chứa đường sucrose, fructose và axít citric - có thể gây sâu răng và mòn răng. Nhiều người uống xi-rô trước khi đi ngủ và sau khi đánh răng khiến xi-rô lưu lại trong miệng suốt cả đêm. Một số loại xi-rô chứa cồn dẫn đến khô miệng. Khi miệng bị khô, ít nước bọt, đường và axít sẽ lưu trong miệng và khiến bạn dễ bị sâu răng.
Bạn nên uống xi-rô trong bữa ăn, khi có nhiều nước bọt trong miệng hoặc uống nước súc miệng. Bạn có thể sử dụng thuốc viên để điều trị.
4. Nước chanh
Nước chanh là hỗn hợp axít và đường có thể gây sâu răng, do vậy bạn không nên uống nhiều nước chanh.
5. Quả chanh
Quả chanh và các loại trái cây có tính axít có thể loại bỏ chất khoáng khỏi răng. Nước bọt trong miệng giúp rửa trôi axít, tuy nhiên nếu axít tiếp xúc với răng quá nhiều sẽ dẫn đến bào mòn do axít.
Khi quá trình bào mòn xảy ra, răng của bạn trở nên rất nhạy cảm, khiến ăn, uống khó khăn. Ngoài ra, răng của bạn có thể bị vàng và xỉn vì lớp men đã bị phá hủy. Để bảo vệ hàm răng khỏi sự bào mòn của axít, bạn hãy uống nhiều nước sau khi ăn hoặc uống. Sử dụng ống hút khi uống các loại đồ uống có tính axít để tránh tiếp xúc với răng. Không đánh răng ngay sau bữa ăn gồm những thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều axít. Hãy đợi khoảng 30-40 phút để rửa trôi axít trước khi đánh răng.
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Dị ứng do mạt bụi nhà (19/12/2012)
- Sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc-xin (18/12/2012)
- Tiền sản giật - sản giật (18/12/2012)
- Cẩn thận với sốt, cảm cúm khi mang thai (18/12/2012)
- Thuốc với người sử dụng (18/12/2012)
- Hoang tưởng dai dẳng - Bệnh khó phát hiện (16/12/2012)
- Cạo gió và những điều cần lưu ý (15/12/2012)
- Những điều cần biết về ápxe gan (15/12/2012)
- Ăn uống trị chảy máu cam (15/12/2012)
- 7 cách ngừa và giảm đau răng (14/12/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều