Tuyệt chiêu uống rượu không say của người Thổ Nhĩ Kỳ
Cập nhật: 20/1/2012 | 8:47:42 PM
Tới Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ bắt gặp hàng tốp 4 - 5 người quây quần đối ẩm trên phố. Nhưng vì sao quý ông nước này hiếm khi say mèm trên bàn rượu?
Nếu đặt chân tới đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước sở thích uống rượu của người dân nơi đây. Truyền thống ấy đã được duy trì suốt nhiều thế kỷ qua. Trên những con phố lớn hay trong các ngõ hẻm xinh xắn của Anatolia luôn quyện nồng mùi vị của thịt nướng và hương thơm đậm đà của rượu. Hương vị kỳ lạ mà say đắm lòng người ấy cứ mãi lan tỏa trong không gian, làm ngất ngây du khách.
Trong lịch sử ngành rượu trên thế giới, vào khoảng thời gian 3.000 tới 4.000 năm trước CN, tại cao nguyên Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất hiện kỹ thuật nấu rượu. Đây là nơi cổ xưa nhất trên thế giới sáng tạo ra chất men say kỳ diệu này.
Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với nhiều loại rượu ngon. Ảnh minh họa
Rượu, với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, là một thức uống không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Nơi đây nổi tiếng bởi sự phong phú của các loại rượu ngon. Thậm chí theo một số thông tin, có tới 15% trong số học sinh tiểu học và 50% trong số học sinh trung học từng một lần thưởng thức chất men say này.
Khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng quen thuộc hàng tốp 4 - 5 người quây quần đối ẩm trên các dãy phố. Họ vui vẻ trò chuyện, lai rai thưởng thức những chén rượu đượm đà, nhưng hiếm khi thấy người Thổ Nhĩ Kỳ say mèm trên bàn rượu.
Về sau, truyền thông thế giới mới phát hiện ra tuyệt chiêu trong nghệ thuật uống rượu của người dân nước này. Trước khi vào bàn tiệc khoảng nửa tiếng, họ thường uống trọn một thìa dầu ô liu. Cách uống từ tốn, chậm rãi, từng ngụm từng ngụm nhỏ.
Người Thổ Nhĩ Kỳ đã rất tinh tường khi nhận ra trong thứ dầu đặc biệt này có lượng lớn axit linoleic, giúp bảo vệ dạ dày và cung cấp chất dinh dưỡng giải độc tố rượu trong gan. Axit linoleic trong dầu ô liu còn có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng miệng khô, kiệt sức, đau đầu chóng mặt sau khi uống rượu.
Cũng như rượu, dầu ô liu thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm của người dân, đặc biệt là những gia đình sinh sống tại các miền quê dân dã của Thổ Nhĩ Kỳ. Với công dụng đặc biệt ấy, từ nhiều đời nay, dầu ô liu vẫn được xem là “thần dược” giúp các quý ông giữ tinh thần tỉnh táo và bảo vệ sức khỏe trong những buổi nhậu.
(Nguồn: bacsi.com)
- ”CẢM ƠN CÁC BÁC SĨ CỦA CDC QUẢNG NINH ĐÃ GIÚP TÔI CHỮA BỆNH KỊP THỜI!” (19/7/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- 3 lưu ý sức khỏe khi du xuân (20/1/2012)
- Thoái hóa khớp: Phòng bệnh là quan trọng (17/1/2012)
- Tết và nỗi lo… tai nạn tại gia (17/1/2012)
- Làm văn phòng dễ ”đổ” bệnh vì ít vận động (17/1/2012)
- Đừng quên… ngủ trưa (16/1/2012)
- Nhiệt miệng nên ăn uống gì? (11/1/2012)
- Những tổn thương cơ thể do lạnh (8/1/2012)
- Cấp cứu dị vật đường thở (4/1/2012)
- Lý do phải đậy nắp bồn cầu khi giật nước (4/1/2012)
- 8 dấu hiệu cảnh báo thiếu máu ở chị em (4/1/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều