Canh trứng gà cà chua: Phòng nhiều bệnh
Cập nhật: 1/5/2013 | 9:06:30 AM
Trong những ngày hè oi bức, bạn có thể nấu món canh trứng cà chua để giúp cả nhà ăn ngon miệng lại rất tốt cho sức khỏe. Trứng và cà chua là hai nguyên liệu dễ kiếm dù ở nông thôn hay thành thị. Thời gian nấu món canh này lại rất nhanh, giúp các bà nội trợ giảm thời gian phải ở gần bếp nóng bức.
Giá trị dinh dưỡng của canh trứng cà chua
Trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ dẻo dai của cơ bắp. Trứng gà có tác dụng: bảo vệ gan và phục hồi nhu mô gan khi bị tổn thương, khi gan bị viêm và nhiễm mỡ, nhờ chất phosphalide có rất nhiều trong lòng đỏ.
Lòng đỏ trứng giúp tái sinh tế bào gan, tăng albumin cho huyết tương, tăng khả năng miễn dịch. Ăn trứng gà làm chậm quá trình ôxy hóa, giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ, tăng tuổi thọ. Chất lecithin trong lòng trắng có tác dụng kích thích tăng nhu động của ruột non, làm giảm cholesterol và mỡ không bám vào thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Các vitamin nhóm B, nhất là B2 có trong trứng gà giúp phân giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. Lòng đỏ trứng gà giúp tăng cường trí nhớ và tái phục hồi trí nhớ.
![]() |
Canh trứng gà cà chua giúp giải độc tố và thải trừ các chất gây ung thư. |
Cà chua vừa có giá trị dinh dưỡng cao, vừa có tác dụng chống lão hóa và phòng chống ung thư. Quả cà chua chín có màu đỏ tươi tạo màu đẹp và sự ngon miệng cho các món ăn. Màu đỏ này còn chứng tỏ hàm lượng vitamin A thiên nhiên trong cà chua cao, trung bình trong 100g cà chua chín còn tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về vitamin A cho cơ thể, cung cấp các vitamin B6, C, B1, B2, PP... Các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, phospho, magnesium, lưu huỳnh, nikel, cobal, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và có thể có cả đồng, molibden.
Chính nhờ các thành phần dinh dưỡng này, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư của cà chua nhờ chất sắc tố lycopen trong cà chua sẽ phối hợp với bêta - caroten là những chất chống ôxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư, vừa chống sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, người ăn nhiều rau quả chứa vitamin A thiên nhiên có nguy cơ vỡ mạch máu não thấp hơn hẳn người ít ăn những thực phẩm này. Đó là nhờ vitamin A giúp ngăn ngừa sự tích luỹ cholesterol trên thành mạch nên tránh được xơ vữa mạch máu.
Lưu ý: Tuyệt đối không dùng cà chua còn xanh để chế biến thức ăn. Vì cà chua còn xanh có chứa một loại ancaloid độc có tên là solanin rất dễ gây ngộ độc. Chất độc này không còn nữa nếu cà chua đã chín cây. Vì vậy, tốt nhất là ăn cà chua chín cây.
Cách nấu canh trứng gà cà chua
Nguyên liệu: để nấu một nồi canh cho gia đình 3-4 người ăn, cần chuẩn bị trứng gà 2-3 quả; cà chua 2 quả. Một chút muối, nước mắm, dầu ăn, hành hoa, hành củ.
Cách nấu: đập trứng gà vào một cái bát, lấy cả lòng trắng và lòng đỏ, cho khoảng 1 thìa nước mắm đánh cho tan đều. Cà chua rửa sạch, cắt miếng như múi cam. Hành hoa cắt nhỏ, một ít hành củ băm nhuyễn. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn phi với hành củ cho thơm, bỏ cà chua vào và đổ ít nước, đảo đều cho ngấm mắm muối. Thêm vào khoảng 1-1,5 lít nước, nấu cho sôi lên. Khi canh sôi thì cho trứng vào, khuấy đều liên tục cho trứng tan ra, khi chín thành các mảng trứng có lẫn cả lòng đỏ và lòng trắng nhìn rất hấp dẫn. Ðến khi trứng chín, bạn cho hành hoa vào quấy đều rồi tắt lửa. Khi ăn nên ăn lúc canh còn hơi nóng mới ngon.
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Thận trọng khi dùng viên sủi bổ sung vitamin (27/4/2013)
- Thực phẩm tốt nhất có tác dụng phòng ngừa bệnh cúm (25/4/2013)
- 17 thực phẩm có hiệu quả chống lại vài bệnh phổ biến (25/4/2013)
- Các loại đồ uống làm sạch đường ruột (24/4/2013)
- Dinh dưỡng mùa hè cho bé nên và không nên (23/4/2013)
- Chiêu giải độc sau khi uống rượu bia (23/4/2013)
- Những thực phẩm nên ăn trong mùa nóng (22/4/2013)
- Ăn uống để khỏe mạnh trong mùa nóng (19/4/2013)
- 6 thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe cho dân công sở (17/4/2013)
- Những thực phẩm nên hạn chế ăn để tránh bệnh gout (16/4/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều