3 món ăn dễ gây ung thư nếu để qua đêm
Cập nhật: 18/2/2019 | 9:23:54 AM
Rau xanh, thực phẩm từ đậu nành, hải sản... nếu để qua đêm sẽ sinh ra nhiều độc tố, ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ung thư.
Theo Caloribee, đồ ăn thừa hoặc một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ có lượng độc tố cao, nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng. Dưới đây là 3 loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên để qua đêm:
Rau có màu xanh
Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ chuyển sang nitrit, là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt, cần tây, dưa chuột.
Tốt nhất nên ăn rau xanh tối đa trong vòng 2-3 giờ sau khi nấu.
Hải sản
![]() |
Hải sản để qua đêm dễ bị biến chất, gây tổn thương gan và thận khi ăn. |
Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín khiến hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.
Thực phẩm từ đậu nành
Một số món ăn từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ... rất dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên để từ 2 đến 4 tiếng, nếu không lượng vi khuẩn tăng lên khiến thức ăn bị biến chất. Điển hình nhất là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc mạnh gấp nhiều lần chất độc xyanua kali, có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.
(Nguồn: vnexpress.net)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Bệnh sởi gia tăng: Đề phòng lây nhiễm chéo (16/2/2019)
- WHO cảnh báo số ca mắc sởi tăng gần 50% trong năm 2018 (15/2/2019)
- Italy thử nghiệm thành công vắcxin để điều trị HIV/AIDS (15/2/2019)
- WHO cảnh báo 8 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu năm 2019 (14/2/2019)
- Hai bệnh nhân cúm A/H1N1 ở Hà Nội nguy kịch tính mạng (13/2/2019)
- Sau Tết, cẩn thận với nhiều bệnh nguy hiểm ở trẻ (12/2/2019)
- Các cơ sở y tế bắt đầu áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử từ ngày 1/3 (12/2/2019)
- Không ghi nhận dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập trong dịp Tết (11/2/2019)
- Hàn Quốc tăng cường đối phó với dịch bệnh lở mồm long móng (31/1/2019)
- Lần đầu tiên phát hiện virus Ebola ký sinh trên dơi tại Tây Phi (29/1/2019)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều