Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Trẻ bệnh bởi thiếu vi chất dinh dưỡng

Cập nhật: 29/5/2015 | 12:57:43 PM

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 7,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi thì có khoảng gần 1,8 triệu trẻ (chiếm 24,9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi...

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 7,1 triệu trẻ dưới 5 tuổi thì có khoảng gần 1,8 triệu trẻ (chiếm 24,9%) bị suy dinh dưỡng thấp còi, nghĩa là cứ 4 trẻ có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi. Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo nhân ngày Vi chất dinh dưỡng (1 -2/6) năm 2015 do Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức ngày 25/5 tại Hà Nội.

Trẻ bệnh bởi thiếu vi chất dinh dưỡng

Bổ sung vitamin A cho trẻ tại Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng 2015.

Theo ThS. Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm TTGD dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng): Việt Nam đã đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi trước thời hạn, hệ thống tổ chức được kiện toàn và củng cố, các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng đã đi vào nền nếp. Tuy vậy, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng  (VCDD) và suy dinh dưỡng ở trẻ em nước ta vẫn còn ở mức cao so với một số nước trong khu vực và trên thế giới. Do vậy, công tác phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta cần được tiếp tục duy trì và đẩy mạnh trong thời gian tới.

Theo PGS.TS. Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng: Trong những năm qua, công tác phòng chống thiếu VCDD ở Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tuy nhiên, tỷ lệ thiếu VCDD như thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu máu, thiếu kẽm và thiếu iod vẫn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng và còn nhiều thách thức ở nước ta. Cũng theo PGS. Mai: Biện pháp bổ sung VCDD chỉ là giải pháp mang tính cấp bách và tạm thời. Qua nhiều nghiên cứu và thực tế cũng đã chứng minh, biện pháp tăng cường VCDD vào thực phẩm mới là giải pháp lâu dài và mang tính bền vững. Thực ra trước đây, chúng ta đã thực hiện giải pháp này nhưng chưa phổ biến và còn gặp khó khăn do các doanh nghiệp tham gia dự án chỉ là tự nguyện và khi sản phẩm có bổ sung vi chất được đưa ra thị trường, người tiêu dùng chưa thực sự đón nhận. Chẳng hạn như sản phẩm nước mắm bổ sung sắt bị nhiều người tiêu dùng chê là tối màu, khi sử dụng có vị khác,…

Tuy nhiên hiện nay, giải pháp tăng cường vi chất và thực phẩm đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bộ, ngành như Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Cục ATTP, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế,... Thời gian tới, khi Chương trình Bổ sung vi chất vào thực phẩm được hoàn thiện, dự kiến sẽ trình Chính phủ để ban hành Nghị định về vấn đề này. Bởi vậy, theo PGS. Mai: Trong thời gian tới, chúng ta cần tăng cường công tác giáo dục truyền thông để giúp người dân dần thay đổi hành vi, thói quen ăn uống và hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng đối với sức khỏe của các sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014