4 tiêu chuẩn của thực phẩm thiết yếu
Cập nhật: 3/6/2013 | 3:37:04 PM
Bản thân các loại thực phẩm này cấu tạo thành một thành phần không thể thiếu của chế độ ăn uống và là các món chính trong bữa ăn hàng ngày.
Đây là một trong những mặt hàng nhu yếu phẩm của xã hội, cũng như những mặt hàng có tầm quan trọng, chiến lược trong nền kinh tế của các quốc gia và cũng là những mặt hàng dễ tăng giá và có tác động rất lớn đến đời sống con người (Theo Wikipedia).
Đi vào một siêu thị lớn, khu vực đồ ăn nấu tại chỗ giúp chúng ta có thêm nhiều lựa chọn hơn. Trong siêu thị chủng loại món ăn vô cùng nhiều, bánh bao, bánh mì, bánh ngọt, bánh rán… Lựa chọn như thế nào để cho đầy đủ dinh dưỡng và mạnh khỏe đây? Đối với vấn đề này, Phó giáo sư Chu Nghi - Học viện công trình dinh dưỡng và khoa học thực phẩm – Đại học nông nghiệp Trung Quốc cho phóng viên “Thời báo sức khỏe” biết, thực phẩm thiết yếu phải phù hợp 4 tiêu chuẩn dưới đây:
1. Màu sắc hơi vàng
Trong bột mì tự nhiên có chứa lượng nhỏ chất carotin. Vì thế những thực phẩm trực tiếp dùng bột mì chế biến đều có màu hơi ngà vàng. Nếu màu sắc quá trắng thì có thể là có thêm chất tăng độ trắng, ngoài ra, dinh dưỡng của thực phẩm như vậy còn thấp hơn so với những thực phẩm cùng loại khác.
Những thực phẩm ngũ cốc có bề mặt nhẵn bóng, màu sắc quá đều có thể là “hậu quả” của việc “đánh bóng làm hàng”, những thực phẩm ngũ cốc sạch thì bề mặt thường xù xì hơn, ví dụ như bánh bao ngô nếu nhìn kỹ sẽ thấy bề mặt hơi gồ ghề, bánh bao hạt mạch cũng có thể nhìn thấy những hạt mạch vỡ trên đó.
2. Cảm giác khi cầm hơi cứng
Rất nhiều người thích cảm giác ăn món bánh ngon miệng nhưng không hề biết rằng nếu bánh bao mà cũng xốp như bánh mì rất có thể là trong đó đã được cho thêm chất tạo độ xốp. Còn ngũ cốc, nếu ăn vào cảm thấy ngấy, không phải là do lượng ngũ cốc thêm vào quá ít mà có thể là sản phẩm giả có nhuộm màu.
Nói tóm lại, bất kể loại thực phẩm thiết yếu nào cảm giác khi cầm đều không được quá mềm, hãy chọn những chiếc bánh mà có cảm giác hơi cứng khi cầm.
3. Ít dầu và ít muối
Quẩy, bánh rán, bánh vừng… là những loại thực phẩm được chiên hoặc chao qua dầu mỡ cố gắng nên ăn ít thôi. Khi chao rán, lượng dầu này thường được sử dụng nhiều lần, có chứa chất Acrylamide (C3H5NO) độc hại. Hơn nữa nhiệt độ cao khi chiên rán sẽ phá vỡ phần lớn vitamin có trong thực phẩm, hơn nữa năng lượng cao dễ gây nguy cơ béo phì. Ngoài ra, phân tích từ góc độ thêm gia vị muối, những thức ăn chính này nên ít muối, thanh đạm một chút, những loại thức ăn chứa nhiều muối nên ít ăn.
4. Ăn ngay khi mới làm xong
Bình thường mà nói, bánh bao để 2-3 ngày rất dễ bị cứng và mốc. Vì thế, trước khi chọn mua thực phẩm chủ yếu này nhất định phải xem rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng, tốt nhất là mua ăn ngay trong ngày sản xuất hoặc mua trực tiếp tại nơi chế biến.
Ngoài ra mọi người hãy nhớ những thực phẩm thiết yếu này một lần không nên mua quá nhiều, mua nhiều về cũng không phải một lần ăn hết ngay được, vì thế nên phân lượng vừa đủ ăn cho vào từng túi hay hộp riêng để bảo quản trong ngăn lạnh tủ lạnh, mỗi lần ăn lấy ra 1 túi hay 1 hộp đủ dùng.
(Nguồn: baoquangninh.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Nhận diện kẻ thù gây tiêu chảy mùa nắng nóng (28/5/2013)
- Rau, quả thế nào là an toàn? (27/5/2013)
- Sai lầm khi sử dụng rau xanh (17/5/2013)
- Thực phẩm ”hại” người đau dạ dày (15/5/2013)
- Cảnh giác với những loại thực phẩm “cải trang” (14/5/2013)
- Quy tắc tối kị khi sử dụng một vài thực phẩm và thảo dược (12/5/2013)
- Những lưu ý khi xử trí nhiễm độc thức ăn (5/5/2013)
- Chất độc ngâm thực phẩm: Các bộ đều bó tay? (24/4/2013)
- Cẩn trọng những bệnh truyền qua thực phẩm (23/4/2013)
- Lật tẩy hoa quả Trung Quốc mác “xịn” (17/4/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều