5 nguyên tắc phòng tránh nhiễm độc thức ăn
Cập nhật: 4/7/2013 | 11:04:07 AM
Những nguyên tắc cần thiết để tránh nhiễm độc thức ăn
1. Khi chế biến thức ăn, trước khi ăn sau khi đi vệ sinh cần rửa tay sạch sẽ. Giữ dụng cụ làm bếp và nhà bếp luôn sạch sẽ. Vì vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn thường có rất nhiều trong đất, nước, động vật, bàn tay con người, đặc biệt là trên bề mặt thớt, từ đó chúng dễ dàng xâm nhập vào thức ăn, gây bệnh cho con người.
2. Tách riêng thực phẩm tươi sống khỏi thực phẩm đã được nấu chín. Thực phẩm tươi sống nhất là thịt, gia cầm, hải sản có chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hại. Những vi khuẩn này có thể lây lan sang các loại thực phẩm đã được nấu chín trong quá trình bảo quản, chế biến.
3. Nấu chín kỹ thức ăn. Việc nấu chín thức ăn sẽ tiêu diệt được hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh. Các loại thực phẩm cần được nấu chín kỹ là: thịt băm, gà nguyên con, thịt nướng.
4. Dùng nước sạch, không dùng nước bẩn (ao, hồ) để rửa và chế biến thức ăn. Chỉ mua và sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn mác, bao bì, đã được kiểm tra chất lượng và còn thời hạn sử dụng.
5. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp (dưới 5oC hoặc trên 60oC). Nếu không có tủ lạnh, thực phẩm sau khi mua về cần chế biến và sử dụng trong ngày, tránh ôi thiu gây ngộ độc thực phẩm. Ở nhiệt độ bình thường (nhiệt độ trong nhà) vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở rất nhanh trong thực phẩm. Khi làm lạnh thực phẩm dưới 5oC hoặc làm nóng thực phẩm trên 60oC, sự tăng trưởng của nhiều loại vi khuẩn sẽ bị chậm đi hoặc ngưng hẳn.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- 7 món ăn không nên để qua đêm (3/7/2013)
- Mẹo chọn mua hải sản tươi ngon (2/7/2013)
- Mầm bệnh từ mỡ bẩn (27/6/2013)
- Những thực phẩm giúp cải thiện tinh thần làm việc (23/6/2013)
- Những thực phẩm ăn nhiều có thể gây ngộ độc hoặc tử vong (18/6/2013)
- Người tiêu dùng đang gián tiếp ăn nhựa phế thải hại sức khỏe (18/6/2013)
- Mách chị em nhận biết thịt bò, lợn, gà, bơm nước (16/6/2013)
- Kinh nghiệm chọn mua thực phẩm tránh độc (13/6/2013)
- Nguy hiểm từ độc tố trong thực phẩm (13/6/2013)
- Phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày hè (12/6/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều