Dị ứng thức ăn, có cần dùng thuốc?
Cập nhật: 24/7/2013 | 11:10:31 AM
Một số người khi sử dụng thực phẩm như tôm, cua, ốc, sò, hến, nhộng, ba ba, cá... có những biểu hiện bệnh dị ứng. Ở người sẵn có cơ địa dị ứng (mẫn cảm, không dung nạp) thì ngay những thức ăn thông thường như lạc, cà chua, hành, tỏi... vẫn có thể gây dị ứng thành mày đay. Ngoài ra, yếu tố gây dị ứng trong thức ăn còn có thể là các chất màu, chất bảo quản, chất phụ gia trong quá trình chế biến.
Sở dĩ thức ăn gây dị ứng là do hoặc bản
thân thức ăn chứa nhiều histamin hoặc khi vào cơ thể qua chuyển hóa thức
ăn làm sản sinh ra nhiều histamin và một số chất gọi là chất hóa học trung gian
(serotomin, axeticolin...) có tác dụng làm giãn mao mạch, thoát huyết tương và
một số tế bào trắng thoát ra đọng lại gây phù nề tại chỗ, ở một vùng hoặc rải
rác khắp cơ thể.
Để điều trị dị ứng thức ăn, nếu chỉ là
mày đay cấp, nhẹ chỉ cần dùng thuốc kháng histamin như: phenergan, dimedron,
chlopheniramin, cimetidin... Nặng hơn có khi phải kết hợp với các chế phẩm
corticoid (prednisolon, dexamethason...) uống hoặc tiêm, truyền. Đối với phù
Quincke, sốc phản vệ do thức ăn phải được phát hiện và điều trị kịp thời ở cơ sở
y tế chuyên khoa mới mong thoát khỏi tử vong.
Về ngoài da có thể bôi kem dịu da, chống
ngứa có methol, phenol, sulfat kẽm nhưng bệnh nhân phải không gãi vì càng gãi
càng tăng ngứa, tăng sẩn nề.
Trong Đông y thường dùng các đơn thanh
lương giải độc có kim ngân, bồ công anh, ké đầu ngựa, cỏ mực, cam thảo,... vừa
có hiệu lực, vừa an toàn đối với các thể mày đay nhẹ, mạn tính.
Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc
kháng histamin và corticoid tuy có tác dụng đặc hiệu trong dị ứng nhưng đều có
thể gây tác dụng phụ và tai biến đôi khi nghiêm trọng. Thuốc kháng histamin thường
gây ù tai, chóng mặt, nặng đầu, choáng váng, buồn ngủ. Do đó, khi dùng thuốc
không nên lái xe, đi xe máy, làm việc ở giàn giáo cao, dễ gây tai nạn. Đối với
corticoid dùng liều cao, lâu ngày có thể dẫn tới phù nặng mặt, teo da, xốp
xương, rối loạn chuyển hóa nhẹ hoặc nặng...
Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân nên đi khám bệnh
sớm ngay từ khi mới phát bệnh để được thầy thuốc hướng dẫn và điều trị thích hợp,
nhất là giúp phát hiện thức ăn gây dị ứng để loại trừ, đó là phương pháp triệt
để nhất. Nổi ban sẩn nề, kèm theo triệu chứng khác thường về nội tạng, nhất là
khi có phù nề ở mặt, môi, lại càng phải sớm đi khám bệnh để phòng diễn biến xấu
hơn. Dị ứng thức ăn tuy là thông thường nhưng không thể xem nhẹ.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng dầu chiên đi chiên lại (22/7/2013)
- 6 chất gây ung thư tiềm ẩn xung quanh chúng ta (21/7/2013)
- 6 thực phẩm “đối đầu” với ô nhiễm (19/7/2013)
- Những món ăn tiềm ẩn nguy cơ xấu, gây hại cho trẻ (18/7/2013)
- Thực phẩm nên ăn cùng nhau (18/7/2013)
- Trong giò chả có bao nhiêu hoá chất? (17/7/2013)
- Nhận biết thực phẩm không an toàn (15/7/2013)
- 5 quan niệm sai lầm khiến bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm (14/7/2013)
- 9 thực phẩm ngon miệng chết người (11/7/2013)
- Xử trí khi bị ngộ độc rượu (10/7/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều