Mẹo sử dụng thực phẩm đông lạnh an toàn mẹ nên biết
Cập nhật: 5/2/2015 | 11:46:54 AM
Hãy là người nội trợ đảm đang và biết cách sử dụng đông lạnh để không hại cho sức khỏe cả gia đình.
Sử dụng đồ đông lạnh cũng phải biết cách mới tốt cho sức khỏe.
Mua ở đâu
Người đi mua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu phải biết rõ mình mua ở đâu (siêu thị, cửa hàng thực phẩm có đăng ký và được phép kinh doanh…).
Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu về nguyên tắc phải được kiểm tra và có giấy chứng nhận. Người tiêu dùng cần kiểm tra thực phẩm có nhãn mác, xuất xứ từ đâu, có nhãn phụ bằng tiếng Việt không?
Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng được bảo quản trong tủ có nhiệt độ từ – 18oC trở xuống. Người mua có thể nhìn vào các đồng hồ đo nhiệt độ gắn trên các tủ bảo quản. Đồng hồ không đảm bảo nhiệt độ đó có nghĩa là thời gian bảo quản ngắn đi và không đảm bảo an toàn.
Nhìn cách đóng gói bao bì
Sau khi kiểm tra hết những thông tin này, người tiêu dùng có thể kiểm tra thực phẩm bên trong bằng cách nhìn qua bao bì.
Thực phẩm đông lạnh bao giờ cũng đóng khuôn rất ngay ngắn, không lộn xộn. Những thực phẩm đông lạnh không được đóng khuôn công nghiệp, mà sử dụng cách đóng thủ công, sẽ không có gói nào giống gói nào. Thực phẩm tan đông rồi lại được đông lại, cũng chẳng có gói nào giống gói nào.
Đây là hai phương cách đóng gói không chuẩn về kỹ thuật và không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Không dùng thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau
Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá,… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau. Bình thường tôm rời từng con một. Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay.
Tuyệt đối không ngâm nước để làm tan thực phẩm đông lạnh
Khi đã đưa thực phẩm đông lạnh về nhà: Xả đông ở nhiệt độ mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh từ 8 – 10oC, chứ không được cho vào ngâm nước, hoặc đưa ra môi trường bên ngoài để tan chảy. Trong trường hợp bất đắc dĩ không xả kịp, chúng ta có thể cắt nhỏ ngay khi thực phẩm còn đông lạnh và chế biến ngay.
(Nguồn: ngoisao.net)
- Họp bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập liên ngành Y tế Thú y điều tra, xử lý ổ dịch dại tại Quảng Ninh (27/11/2024)
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
- Hen phế quản và các biện pháp phòng ngừa (24/11/2024)
- Cách nào hạn chế ngộ độc bia, rượu dịp Tết? (5/2/2015)
- 8 thực phẩm không nên ăn trước khi đi ngủ (27/1/2015)
- Điểm mặt các loại hải sản chứa độc tố (26/1/2015)
- Vi khuẩn có trong táo nhập khẩu từ Hoa Kỳ nguy hiểm như thế nào? (26/1/2015)
- Ăn trái cây như thế nào cho an toàn? (26/1/2015)
- 5 cách dùng thực phẩm thông minh để phòng và chữa bệnh ngay tại nhà (26/1/2015)
- Ăn tiệc buffet như thế nào để không có nguy cơ nhiễm bệnh? (22/1/2015)
- Những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cực kì có hại nếu ăn nhiều (20/1/2015)
- Dị ứng thức ăn - Chủ quan là nguy (9/1/2015)
- Cách chọn thực phẩm an toàn ngày Tết (9/1/2015)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều