Thực phẩm bị mốc có ăn được không?
Cập nhật: 20/1/2017 | 2:23:28 PM
Đối với nhiều loại thực phẩm, bạn thực sự có thể chỉ cần cắt đi phần bị mốc và ăn phần còn lại, nhưng "một số nấm mốc có thể khá độc cho cơ thể. Bạn có thể bị các triệu chứng hô hấp, tiêu hóa và đôi khi bị dị ứng. Một số rất nguy hiểm."
Theo Leslie Bonci, giám đốc dinh dưỡng thể thao tại Trung tâm Y học Thể thao, Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh, những thực phẩm cứng dưới đây là an toàn, nếu bạn cắt bỏ phần bị hỏng:
- Cà rốt
- Pho mát cứng
- Lê
"Nấm mốc khó xâm nhập vào những thực phẩm này hơn," Bonci nói.
Với những thực phẩm mềm hơn, bao gồm pho mát mềm, thì không thể cho rằng chỉ cần cắt bỏ phần mốc đi là xong. Vì vậy, nếu có một vài quả nho bị mốc, cần bỏ đi cả chùm nho.
Danh sách những thực phẩm có thể ăn khi đã loại bỏ phần bị mốc:
- Mốc trên trái cây cứng/rau cứng: Cắt khoảng 1,5cm quanh chỗ mốc để loại bỏ nó.
- Pho mát cứng: cắt khoảng 1,5 – 2,5cm quanh chỗ mốc, bọc lại pho mát trong giấy bọc mới
- Xúc xích salami cứng/đùi lợn muối sấy khô: Ăn được, mốc là tăng hương vị cho salami, có thể cạo mốc khỏi lớp vỏ của đùi lợn muối.
- Pho mát Gorgonzola/Bleu: Cắt bỏ chỗ bị mốc.
- Khi đã bỏ đi phần bị hỏng và ăn xong, không gói thức ăn trở lại vào giấy gói cũ. Vết nấm mốc sót lại sẽ làm nhiễm bẩn pho mát.
Rửa sạch toàn bộ ngăn đựng rau nếu phát hiện thấy có vết nấm mốc trên đó.
Không ăn, cho dù chỉ có một vết mốc nhỏ:
• Pho mát Brie, Camembert
• Hot dog
• Thịt lợn muối xông khói
• Thịt hầm
• Thức ăn thừa
• Mỳ ống
• Mứt/thạch
• Sữa chua/kem chua
• Thịt hộp
• Thịt đã nấu chín
• Trái cây mềm/rau/ thậm chí nấm mốc trên vỏ cam
• Bánh mì/bánh nướng
• Phô mai cắt lát, bào vụn, phô mai viên
• Hạt có vỏ cứng/bơ từ hạt có vỏ cứng
Và đừng chỉ tin vào mắt mình. Ví dụ Sốt Bologna không nhất thiết phải có những sợi mốc màu xám mọc lên thì mới độc hại. Vì đến lúc bạn thấy những sợi nấm mọc trên bề mặt thì “gốc” của nó có thể đã xâm nhập sâu vào thực phẩm.
Nếu bất cứ thứ gì có vị mốc, thì đó là dấu hiệu khá chắc chắn cho thấy có nấm mốc trong đó.
Theo USDA, bạn có thể hạn chế tối đa nấm mốc phát triển bằng cách:
• Sử dụng thức ăn thừa trong vòng 3-4 ngày.
• Vệ sinh tủ lạnh vài tháng một lần với 1 thìa bột nở (baking soda) hòa tan trong một lít nước.
• Cọ sạch vết mốc nhìn thấy bằng cách pha 3 thìa cà phê thuốc tẩy trong một lít nước.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Nhu cầu đặt ăn trưa cho Hội nghị Khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (21/11/2024)
- Nhu cầu mua thuốc dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (21/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sinh phẩm sàng lọc HPV nguy cơ cao bằng phương pháp Reatime PCR (20/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Thuê dịch vụ siêu âm (20/11/2024)
- Màu sắc thực phẩm và vấn đề an toàn (19/1/2017)
- 5 nguyên tắc cần nhớ khi chọn rau quả an toàn (18/1/2017)
- “Nhận diện” giò, chả có hàn the (16/1/2017)
- Mẹo nhận diện rau bị nhiễm hóa chất (13/1/2017)
- Cách loại bỏ ký sinh trùng ở rau quả (10/1/2017)
- Những lưu ý bạn cần phải biết khi ăn lẩu (3/1/2017)
- 6 giả thiết và sự thật về an toàn thực phẩm (16/12/2016)
- Những món hải sản có thể gây độc chết người (13/12/2016)
- Những thực phẩm dễ gây bệnh ung thư (12/12/2016)
- 6 loại thực phẩm gây ngộ độc nếu không nấu chín kỹ (7/12/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều