Đường gây hại cho não bộ?
Cập nhật: 10/6/2012 | 12:09:43 PM
Đường vốn là thủ phạm gây sâu răng, gây ra mụn trứng cá và bệnh béo phì nhưng nó có thực sự ảnh hưởng tới hoạt động của não, theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường Y UCLA (Mỹ) cho biết .
Một nghiên cứu mới ở chuột chỉ ra rằng một chế độ ăn uống với một lượng đường fructose ổn định ở mức độ cao sẽ làm chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ và ảnh hưởng tới học tập. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rằng axit béo omega-3 có thể chống lại sự gián đoạn này.
Phân tích này là đáng chú ý bởi nó chứng minh cho lần đầu tiên việc những gì bạn ăn với việc bạn nghĩ có liên quan đến nhau. Fermando Gomez-Pinilla, tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh một điều là rất ít có sự liên quan với fructose tự nhiên có trong hoa quả mà chủ yếu alf fructose được sản xuất nhân tạo và bổ sung vào thực phẩm như một chất ngọt và chất bảo quản.
Như đã chỉ ra ở trên, một chế độ ăn uống với xi-rô hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến sự đề kháng insulin. Ngoài việc kiểm soát đường huyết, insulin cũng quy định chức năng của dây thần kinh trong não. Nếu các tế bào não trở nên đề kháng với insulin, như nó đã làm với con chuột trong thí nghiệm của UCLA thì khả năng suy nghĩ rõ ràng và xử lý, điều khiển suy nghĩ, cảm xúc có thể ảnh hưởng.
Làm sao để khắc phục vấn đề này? Chắc chắn, omega-3, axit béo được tìm thấy trong cá hồi, quả óc chó, …được bổ sung để có thể bù đắp một số tác động tiêu cực của đường lên não. Nhưng giải pháp này chỉ hạn chế xi rô hàm lượng fructose cao, ngoài ra còn chịu tác động từ chế độ ăn uống cá nhân và nguồn cung cấp thực phẩm cho con người.
Dù là si-rô chứa hàm lượng fructose cao hay ăn quá nhiều bất kì loại đường nào đều có thể dẫn tới béo phì, bệnh tiểu đường và tất cả các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tim. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến, hầu hết trong số đó có chứa đường tự nhiên, có thể gây viêm trong cơ thể và nhiều hơn thế nữa. Và bây giờ, như nghiên cứu của UCLA cho thấy, đường còn làm giảm hoạt động của não.
Chỉ có một điều chắc chắn để hạn chế và loại bỏ các si-rô fructose cao từ chế độ ăn uống là ăn nhiều thực phẩm từ thực vật, các loại thực phẩm hữu cơ, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin để có tinh thần tốt, đảm bảo về thể chất và cảm xúc.
(Nguồn: Foxnews)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Những điều cấm kỵ với giấc ngủ (7/6/2012)
- Mùa thi, coi chừng... ngất (7/6/2012)
- Những kiểu đau bụng đáng lưu ý của phụ nữ (5/6/2012)
- 4 nhóm người không nên uống trà lạnh ngày hè (4/6/2012)
- 3 mẹo nhỏ tăng cường sức khỏe cho đường ruột (2/6/2012)
- Những độc chất hàng đầu gây bệnh tự kỷ (1/6/2012)
- Chăm sóc buồng trứng - một vấn đề thiết yếu (1/6/2012)
- Những ô nhiễm xuất phát từ phòng bếp (29/5/2012)
- Trốn nóng bằng điều hòa, rước thêm bệnh (29/5/2012)
- Rốn - Huyệt quan trọng trong trị bệnh (28/5/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều