5 nhóm thực phẩm có tác dụng ngăn chặn các bệnh ung thư
Cập nhật: 25/11/2013 | 11:09:43 AM
Màu sắc thực phẩm chính là những dấu hiệu phản ánh lợi ích của thực phẩm đó đối với sức khỏe, đặc biệt là ngăn chặn bệnh ung thư.
Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến chống, ngăn chặn bệnh ung thư. Thực phẩm ở bất kỳ nhóm màu nào đều có thuộc tính chống các loại ung thư cụ thể. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm để phù hợp với chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.
Thực phẩm màu đỏ
Thực phẩm màu đỏ chống lại ung thư tuyến tụy và buồng trứng. Cà chua được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư buồng trứng trong một nghiên cứu trên 15.000 phụ nữ. Ăn cà chua nhiều hơn 4 lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng lên đến 50%.
Một nghiên cứu khác đã chứng tỏ, cà chua làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy. Các yêu tốt bảo vệ tuyến tụy có thể liên kết với lycopene. Lycopene rất đa dạng và phong phú trong các thực phẩm như ớt và quả mọng đỏ. Bạn nên ăn một khẩu phần các loại thực phẩm màu đỏ ít nhất một lần một ngày.
![5 nhóm thực phẩm có tác dụng ngăn chặn các bệnh ung thư 1 5 nhóm thực phẩm có tác dụng ngăn chặn các bệnh ung thư 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/11/thuc-pham-ngua-ung-thu-2-2336d/5-nhom-thuc-pham-co-tac-dung-ngan-chan-cac-benh-ung-thu.jpg)
Ảnh minh họa
Thực phẩm màu vàng cam
Thực phẩm màu cam góp phần chiến đấu chống ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng. Beta carotene trong khoai lang, bí ngô, cà rốt... đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư dạ dày bằng cách thúc đẩy phá hủy tế bào ung thư. Acid Caffeic là một chất hữu cơ được tìm thấy trong cà rốt và khoai lang, đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển ung thư vú, thậm chí hỗ trợ giết chết tế bào ung thư. Bạn nên ăn những thực phẩm màu cam ít nhất ba lần một tuần.
Thực phẩm màu vàng
Thực phẩm màu vàng góp phần chiến đấu chống ung thư thực quản và ung thư dạ dày. Các loại trái cây màu vàng như bưởi, chanh, quýt, đu đủ rất giàu vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư miệng, vòm họng, dạ dày cũng như đại tràng.
Những thực phẩm có màu vàng cũng rất giàu flavonoid có tác dụng ức chế tăng trường của tế bào ung thư và giúp giải độc cơ thể. Bạn nên thêm các loại thực phẩm có màu vàng ít nhất 2 lần/ngày.
Các loại thực phẩm có màu xanh lá cây
Thực phẩm màu xanh lá cây giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bênh ung thư phổi, vú và tử cung. Đã có bằng chứng rõ ràng chứng minh rằng các loại rau họ cải như rau cải ngọt, cải canh, súp lơ xanh, súp lơ và cải bắp có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các nguy cơ ung thư phổi, vú, tử cung, dạ dày và ruột.
Những loại thực phẩm có màu xanh lá cây rất giàu glucosinolate, một hợp chất bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển của ung thư. Những loại thực phẩm này cũng rất giàu vitamin K cần thiết cho việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ung thư tuyến tụy. Bạn nên ăn thực phẩm này ít nhất một lần một ngày để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
![5 nhóm thực phẩm có tác dụng ngăn chặn các bệnh ung thư 2 5 nhóm thực phẩm có tác dụng ngăn chặn các bệnh ung thư 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/11/thuc-pham-ngua-ung-thu-1-2336d/5-nhom-thuc-pham-co-tac-dung-ngan-chan-cac-benh-ung-thu.jpg)
Ảnh minh họa
Thực phẩm màu trung tính
Thực phẩm màu trung tính giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tử cung, dạ dày, ruột kết. Nấm, tỏi, hành, hẹ tây và hẹ ( những thực phẩm thuộc gia đình hành). Nhóm các thực phẩm này thuộc họ Allium chay. Các hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn. Allicin được tiết ra trong quá trình cắt, nghiền hoặc nhai. Sau khi thái tỏi, băm tỏi, bạn nên chờ 10 phút để allicin được hình thành.
Polyphenol được tìm thấy trong hành tây có đặc tính chống ung thư trên các dòng tế bào ung thư ruột kết. Hành tây cũng chứa các chất chống ung thư tự nhiên như anthocyanin, apigenin, quercetin và myricetin. Phụ nữ thường xuyên ăn các loại thực phẩm này có tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng thấp. Nấm không những chứa nhiều vitamin D mà còn làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Hãy ăn những thực phẩm này hàng ngày để phòng ngừa các bệnh ung thư.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- 9 thực phẩm tẩy giun an toàn cho trẻ (23/11/2013)
- Bữa tối và 7 bệnh thường gặp (22/11/2013)
- 8 nguồn protein thực vật tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua (22/11/2013)
- Nguyên nhân gây thiếu vitamin ở trẻ (19/11/2013)
- Cách phòng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai (19/11/2013)
- 10 cách kết hợp thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe (18/11/2013)
- 12 thực phẩm chứa nhiều vitamin C hơn cam (18/11/2013)
- Trẻ em chỉ nên uống từ 2 3 ly sữa một ngày (17/11/2013)
- 7 cách tăng cường nước cho cơ thể (15/11/2013)
- Những món ăn nhẹ ngăn ngừa cảm lạnh (14/11/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều