Ăn bánh quy hàng ngày gây nguy hiểm cho sức khỏe
Cập nhật: 18/6/2013 | 4:55:48 PM
Với khẩu vị dễ dùng, giá thành hợp lý, nhiều người hiện nay rất thích dùng bánh quy để ăn vặt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu ăn bánh quy hàng ngày sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Hiện nay, có nhiều người có thói quen ăn vặt bằng các loại bánh kẹo, đậu phong, bim bim … Đặc biệt là bánh quy, loại bánh được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi, dễ hợp khẩu vị, cũng như giá thành phải chăng.
Thậm chí có nhiều người còn sử dụng bánh quy chấm sữa để dùng thành bữa ăn chính hàng ngày và ngày nào cũng sử dụng như vậy. Đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe. Vì bánh quy không thể dùng như một thực phẩm ăn thay bữa chính, cũng như không thể dùng thường xuyên hàng ngày được.
Đã có không ít trường hợp “sống dở chết dở" khi ăn quá nhiều bánh quy. Bạn Hồng Quân, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội cho biết: “từ giờ em cạch mặt bánh quy anh ạ. May lần đó em không phải đi viện …”. Quân cho biết, một lần về nhà dự đám cưới chị họ, sau đám cưới bánh kẹo cùng nhiều nên Quân mang xuống trường ăn cho đỡ phí, trong đó có rất nhiều bánh quy bơ. Cả một ngày Quân chỉ ăn bánh quy, ngồi học bài và uống nước, kết quả là em bị chướng bụng đầy hơi 2 ngày liên tục không thẻ ăn được gì.
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Không chỉ có quân mà nhiều người khác cũng rất lo ngại việc xử dụng bánh quy liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Nhất là lo sợ mắc phải căn bệnh ung thư. Vì theo nhiều người, nếu ăn nhiều đồ nướng rán, nhất là nướng rán công nghiệp như bán quy thì khả năng ung thư rất cao.
Điển hình là trường hợp bác Trần Bạch Dũng (Hà Nội) đã gửi câu hỏi đến chuyên mục với nội dung như sau: “Tôi nghe nói ăn các thực phẩm bị nướng, rán vàng có thể có nguy cơ ung thư. Xin hỏi, ăn bánh quy thường xuyên có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ?”.
Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Lê Ngoan, trường Đại học Y Hà Nội cho biết, qua khảo sát của trường Đại học Y cho thấy, thói quen ăn bánh bích quy hằng ngày/tuần làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Điều này có thể giải thích là do bánh bích quy được làm từ bột ngũ cốc, trộn với nhiều chất khác không rõ có đảm bảo vệ sinh hay không, sau đó được sấy ở nhiệt độ gần 200 độ C. Tinh bột đổi màu vàng, có thể đã có nhiều chất ung thư được hình thành do sấy và nướng ở nhiệt độ cao này.
Vì vậy, cần phải có một nghiên cứu chi tiết hơn để xác định xem chất gì có trong bánh bích quy gây ung thư. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất vẫn không nên ăn bánh bích quy thường xuyên.
Nhất là đối với trẻ nhỏ, nếu để trẻ ăn theo sở thích và ăn bánh quy thường xuyên thì không chỉ khả năng mắc bệnh cao mà sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như răng miệng, tiêu hóa …
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Bí quyết ăn uống để có giấc ngủ ngon (18/6/2013)
- 6 thực phẩm giúp làm sạch độc tố trong đường ruột (18/6/2013)
- 6 vi chất giúp ngăn bức xạ máy tính (17/6/2013)
- Những sai lầm thường mắc phải khi uống sữa (16/6/2013)
- Thức uống bổ dưỡng ngày hè (15/6/2013)
- Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan mạn tính (14/6/2013)
- Cân đối năng lượng và một số bệnh liên quan (14/6/2013)
- Những nguy hại khi tự ý bổ sung vitamin cho trẻ (13/6/2013)
- Vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách (12/6/2013)
- 9 lợi ích sức khỏe của gạo nâu (10/6/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều