Cân bằng dinh dưỡng - Nền tảng cho sức khỏe tối ưu
Cập nhật: 1/7/2013 | 7:24:05 AM
Chế độ dinh dưỡng cân bằng là một chế độ ăn bao gồm đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết bao gồm: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, đồng thời là cơ sở giúp phòng ngừa và đẩy lùi nhiều căn bệnh liên quan đến cân nặng và các vấn đề về tim mạch.
Bàn về vấn đề này, PGS-TS Trần Đình Toán đã có những buổi trao đổi, tư vấn tới người dân tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh thành phía bắc thông qua chuỗi hội thảo Cân bằng Dinh dưỡng - Xu hướng chăm sóc sức khỏe thời đại mới, do nhãn hàng dầu thực vật cao cấp Neptune tổ chức trong năm 2013.
Chế độ cân bằng dinh dưỡng là gì?
Theo PGS-TS Trần Đình Toán thì cân bằng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Cơ thể cần dung nạp nhiều chất dinh dưỡng theo một tỷ lệ thích hợp để sản sinh năng lượng và hoạt động một cách bình thường. Vì vậy để xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, mỗi người cần phải đảm bảo việc có một khẩu phần ăn đa dạng các loại thực phẩm và đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết bao gồm chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất.
|
Cân bằng chất béo - Lời khuyên cho sức khỏe vàng
Các nghiên cứu khoa học cho thấy cứ 1 gr chất béo cho 9 Kcal, vì vậy những thức ăn giàu chất béo có thể coi là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Ngoài ra chất béo là dung môi hòa tan các loại vitamin như A, D, E, K giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các loại vitamin này và tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động, đồng thời chất béo cũng là thành phần chính cấu tạo nên tế bào thần kinh, màng tế bào, và các mô trong cơ thể. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, vẫn tồn tại một quan niệm sai lầm, đó là cắt giảm tối đa lượng chất béo trong khẩu ăn hằng ngày để hạn chế các bệnh thừa cân, béo phì, và các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.
Để xóa tan những quan niệm sai lầm đó về chất béo, PGS-TS Trần Đình Toán cũng giải thích cặn kẽ: về cơ bản chất béo mà chúng ta dung nạp hằng ngày có từ 2 nguồn chính là chất béo từ thực vật (dầu thực vật) và chất béo từ động vật (mỡ động vật). Hiện nay theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta nên hạn chế ăn các chất béo từ mỡ động vật và thay thế bằng các chất béo từ thực vật (dầu thực vật) vì các chất béo từ mỡ động vật chứa rất nhiều cholesterol xấu là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến vấn đề tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng Trần Đình Toán cho biết thêm, trong chất béo tồn tại 3 loại chất béo cơ bản là chất béo bão hòa (SFA), chất béo chưa bão hòa đơn (MUFA) và chất béo chưa bão hòa đa (PUFA). Tuy nhiên, việc không duy trì một tỷ lệ cân đối các axít béo hợp lý sẽ mang đến các tác hại không có lợi cho sức khỏe. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xét về mặt dinh dưỡng và sức khỏe, sẽ là có lợi nhất khi trong khẩu phần, tỷ lệ các axít béo nói trên được tiêu thụ theo một tỷ lệ cân bằng tối ưu nhất 1:1:1. (Q.Trang)
Trên thị trường hiện nay nhãn hàng Neptune tự hào là sản phẩm dầu ăn giúp người dân đạt được tỷ lệ cân bằng 1:1:1 của các chất béo thiết yếu. Đây là nhãn hàng dầu duy nhất tại Việt Nam kết hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia nghiên cứu và sản xuất ra công thức dầu ăn đặc chế dành riêng cho người Việt, giúp khẩu phần ăn đạt được tỷ lệ vàng của 3 chất béo SFA, MUFA, PUFA. Ngoài ra, trong công thức của Neptune 1:1:1 còn có dầu gạo, độc đáo với gamma oryzanol - một chất chống ôxy hóa tự nhiên mạnh gấp 4 lần vitamin E, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch và giúp giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu. |
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Những điều có thể mẹ chưa biết khi cho bé ăn phô mai (29/6/2013)
- 10 chế độ ăn uống tốt nhất để đảm bảo sức khỏe (27/6/2013)
- Có thai, ăn gì để khỏe? (27/6/2013)
- Những tác hại nguy hiểm do ăn quá no (27/6/2013)
- Cơ thể thiếu chất gì dễ dẫn đến ung thư? (26/6/2013)
- Ăn uống thế nào trong mùa bão lũ? (25/6/2013)
- Món ăn, nước uống cho người bị ho kéo dài (24/6/2013)
- Thừa cân, béo phì gia tăng nhanh - Tiếng chuông báo động các bệnh mạn tính nguy hiểm ở Việt Nam (20/6/2013)
- Những nhóm thực phẩm mùa hè mẹ nên cho bé ăn (20/6/2013)
- Lượng muối cho bé theo từng độ tuổi (19/6/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều