Cẩn trọng với món gan
Cập nhật: 25/3/2013 | 9:41:33 AM
Gan là thực phẩm giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên, nhiều người lo gan heo chứa nhiều độc tố. Vậy chế biến và sử dụng như thế nào để bảo đảm an toàn?
![]() |
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, trong 100 g gan heo có chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A. Trong 100 g gan gà có 6.960 mcg vitamin A, gan bò có 5.000 mcg... Trong đó, protein là thành phần quan trọng cấu thành cơ thể người và các hoạt động sống, nhất là sự phát triển tầm vóc của trẻ. Sự phát triển chức năng của các cơ quan đều lấy sự hợp thành và tích lũy protein trong tổ chức cơ thể.
Chất sắt là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu. Vitamin A có quan hệ mật thiết với thị lực bình thường của mắt, liên quan đến sự hình thành của tế bào thượng bì bên ngoài và bên trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin A có thể làm ảnh hưởng tới chức năng miễn dịch của cơ thể người, gây truyền nhiễm, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển xương của trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, gan còn là nơi tập trung các chất cặn bã gây hại sức khỏe. Gan có nhiệm vụ chuyển hóa và giải chất độc. Các loại ký sinh trùng như sán lá gan cũng thường trú ngụ ở gan. Mặt khác, ở những con heo, gà bị bệnh viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây nhiều loại bệnh.
Trong gan cũng như các loại phủ tạng động vật khác như tim, bầu dục… đều có chứa nhiều đạm, cholesterol cao, do đó không tốt cho những người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường…
Trẻ em, phụ nữ đang nuôi con nhỏ và những người thiếu máu, thiếu sắt có thể ăn được gan và một số loại phủ tạng như tim, bầu dục nhưng chỉ nên dùng 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần 50 - 70 g đối với người lớn, 30 - 50 g/bữa với trẻ em. Khi mua, lưu ý chọn gan màu đỏ sẫm tươi, không có những nốt sần trên bề mặt. Ấn tay vào thấy có đàn hồi tốt, dẻo là gan có chất lượng. Còn nếu trên bề mặt có những nốt sần cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi là loại gan nhiễm bệnh, không nên mua.
Trước khi chế biến, nên cắt lát mỏng từng miếng gan, rửa sạch bằng nước lạnh, bóp hết máu đọng, lấy vải xô sạch thấm khô hết máu để loại bỏ chất độc, chỉ giữ lại các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Không nên ăn gan còn tái mà phải nấu thật chín để diệt các vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng.
(Nguồn: suckhoedoisong.com)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- 6 thói quen ngăn chặn chất béo sau bữa ăn (24/3/2013)
- Lại nói thực phẩm kị nhau (23/3/2013)
- Thực phẩm cho đầu óc luôn tỉnh táo (21/3/2013)
- Những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị thiếu máu (18/3/2013)
- Sự thật đáng ngạc nhiên về sữa (18/3/2013)
- Để sở hữu một nụ cười đẹp, bạn cần hạn chế những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ làm xấu hàm răng của mình. (17/3/2013)
- Chăm sóc sức khỏe tốt nhờ ăn những thực phẩm tự nhiên (15/3/2013)
- Ăn uống phòng tai biến (13/3/2013)
- Ăn gan động vật sao cho đúng? (11/3/2013)
- Những thực phẩm làm giảm trí nhớ nhanh chóng (11/3/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều