Chức năng quan trọng của chất xơ
Cập nhật: 30/12/2012 | 8:15:55 PM
Chất xơ “nổi tiếng” về khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau, nó rất có lợi cho cơ thể.
Tăng cường tuổi thọ. Một cuộc nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy, những người đáp ứng đủ hoặc vượt nhu cầu chất xơ (14 gr trên mỗi 1.000 calorie hấp thu) có cơ hội sống thọ thêm 9 năm.
Duy trì sức khỏe ruột kết. Mặc dù nghiên cứu mới nhất cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc hấp thu chất xơ qua ăn uống và rủi ro ung thư ruột kết, nhưng chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe toàn diện của ruột kết. Chẳng hạn, việc hấp thu nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ bị viêm túi thừa đại tràng.
![]() Rau củ quả chứa nhiều chất xơ - Ảnh: Shutterstock |
Hạ cholesterol. Chất xơ hòa tan có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cholesterol “xấu” (LDL), tác nhân gây bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chế độ ăn nhiều chất xơ làm chậm việc hấp thu đường trong dòng máu, giúp điều hòa mức đường huyết. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người bị tiểu đường hoặc dễ bị bệnh này. Các cuộc nghiên cứu dài hạn cho thấy, qua thời gian, một chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường dạng 2, đặc biệt ở các nhóm có nguy cơ cao.
Hỗ trợ tiêu hóa. Bạn đang gặp trở ngại ở ruột? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn cần hấp thu thêm chất xơ. Nên tăng cường chất xơ để việc tiêu hóa trở nên dễ dàng và thông suốt hơn.
Giảm cân. Chất xơ có thể giúp một người giảm cân, đơn giản bởi nó cần nhiều thời gian hơn để phân hủy và vì thế khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Một cuộc nghiên cứu cho thấy những người ăn một quả táo hấp thu ít calorie hơn 15% so với những người dùng xốt táo hoặc nước ép táo trước khi ăn. Điều đó một phần là do quả táo nguyên vẹn chứa hàm lượng chất xơ cao nhất.
Ngừa đau tim. Sau nhiều cuộc nghiên cứu dài hạn, các chuyên gia nhận thấy một chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thực tế, theo một cuộc nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) được thực hiện trên 40.000 đàn ông, những người ăn nhiều chất xơ giảm đến 40% rủi ro mắc bệnh tim, so với người có chế độ ăn ít chất xơ. Nghiên cứu cũng cho thấy chất xơ có thể giúp giảm chứng viêm và huyết áp.
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Thực phẩm giúp giảm lo âu (29/12/2012)
- Trứng gà và Những thắc mắc về dinh dưỡng (28/12/2012)
- Thực phẩm “tiễn” bệnh tật (27/12/2012)
- Loại đường nào tốt cho cơ thể bạn (26/12/2012)
- 10 sai lầm nam giới thường mắc về dinh dưỡng (24/12/2012)
- Thói quen ăn uống bất lợi cho sức khỏe (24/12/2012)
- Những người không nên ăn ngũ cốc nguyên hạt (23/12/2012)
- Dinh dưỡng cần thiết (21/12/2012)
- Những thói quen ăn uống không nên thay thế (20/12/2012)
- 6 vi chất thiết yếu cho cơ thể (20/12/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều