Giữ vitamin C cho rau quả
Cập nhật: 1/10/2012 | 9:34:17 AM
Trong các loại rau quả thường chứa vitamin C, vì vậy cần lưu ý khi chế biến, bảo quản để tránh mất đi loại vitamin này.
Không chua vẫn nhiều vitamin C
|
Lâu nay dân gian thường cho rằng, những loại cây trái, rau quả có tính chua càng nhiều thì càng chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, điều đó chưa hẳn đúng, vì trong thực tế có nhiều loại rau trái không hề chua, nhưng lại chứa lượng C nhiều hơn những loại có tính chua. Tại buổi truyền thông cho người dân về chế độ ăn uống nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống chọi với bệnh tật, do Trung tâm dinh dưỡng (TP.HCM) tổ chức mới đây, TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP, cho biết như sau: với quả ớt đỏ ngọt (tươi), 100 ml (khoảng 1/2 ly) sẽ cho 95 mg vitamin C; 3/4 ly cam ép chứa 93 mg C; 6 quả dâu tây tươi có 90 mg C; một ly đu đủ xắt miếng cho 87 mg C; 3/4 ly nước ép từ quả nho có 70 mg C; một quả kiwi loại vừa chứa 64 mg C; nửa ly bông cải xanh luộc chín có 51 mg C; nửa trái ổi loại vừa (160 gr) có 50 mg C; hai múi bưởi loại vừa có 49 mg C; nửa quả xoài chín có 39 mg C; một quả khế chua loại vừa có 18 mg C; một củ khoai tây (loại vừa) nướng, hoặc một trái cà chua sống có 17 mg C; một muỗng cà phê nước cốt chanh tươi có 6 mg C... Qua đó cho thấy, một số thực phẩm như ớt, bông cải xanh, khoai tây chẳng hề chua nhưng lại có nhiều chất C.
Bảo quản và sử dụng
|
Theo TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, vitamin C hiện diện trong nhiều loại cây trái, rau quả nhất, nó giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, tốt cho tim mạch, đẩy lùi lão hóa... Nhưng vitamin C lại dễ mất đi bởi nhiệt độ, ánh sáng, thời gian. Lưu ý, khi nấu cần đậy nắp nồi để giữ chất C; nấu xong nên dùng ngay, vì nếu để lâu cũng giảm đi lượng vitamin C trong thực phẩm. Với rau, thì lá có chứa nhiều chất C hơn là thân; quả thì quả chín trên cây cho C nhiều hơn quả hái xanh rồi để chín.
|
Bảo quản rau quả ở nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế mất chất C. Những người ăn chay thường xuyên, trong bữa ăn hằng ngày nên dùng những loại rau quả có chứa nhiều chất C để giúp cơ thể dễ hấp thu tốt chất sắt, canxi. Những người hút thuốc lá cũng vậy, cần dùng rau quả có chứa nhiều vitamin C. Người hút thuốc lá, cơ thể sẽ thiếu hụt chất C (biểu hiện dễ chảy máu khi đánh răng; hay có vết xuất huyết, vết bầm trên da). Thuốc lá sẽ khiến cơ thể giảm hấp thu vitamin C có trong thực phẩm.
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Nước ngọt - thủ phạm góp phần gây đại dịch béo phì (1/10/2012)
- Thực phẩm tốt nhất cho phụ nữ trẻ (29/9/2012)
- Những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch (29/9/2012)
- Ăn canh như thế nào tốt nhất (27/9/2012)
- Những chất tạo ngọt có thể thay thế đường (27/9/2012)
- Thực phẩm cho người mới ốm dậy (25/9/2012)
- 6 món “tráng miệng” nên dùng sau bữa ăn (20/9/2012)
- Gia vị dùng không đúng thành chất độc (19/9/2012)
- Dinh dưỡng lứa tuổi học đường (18/9/2012)
- 6 Thực phẩm có công dụng kháng cúm (17/9/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều