Hiểu đúng về 4 loại thực phẩm để duy trì sức khỏe tốt
Cập nhật: 20/1/2014 | 8:01:53 AM
Có nhiều thực phẩm bị gán mác "không tốt cho sức khỏe" nhưng thực tế lại không phải như vậy.Bạn hãy tham khảo để biết hơn về chúng nhé.
Có những thực phẩm bị gán là "không tốt cho sức khỏe", vậy là nó bị rất nhiều người tẩy chay. Nhưng thực tế, những thực phẩm bị coi là "không tốt" đó cũng có rất nhiều tác dụng với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.
Tuy nhiên, bất cứ thực phẩm nào cũng không nên ăn nhiều vì có thể gây ra nhữngtác dụng phụ cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn uống điều độ, vừa phải đối với tất cả các loại thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình. Ngoài ra, hiểu về các loại thực phẩm bạn ăn cũng là điều hết sức cần thiết.
Dưới đây là một vài thực phẩm bị gán mác "không tốt cho sức khỏe" nhưng không phải như vậy. Bạn hãy tham khảo để biết hơn về chúng nhé.
1. Trứng
Hiểu lầm: Trứng sẽ làm tăng cholesterol và khiến bạn có nguy cơ phát triển bệnh tim.
Thực tế: Trứng chứa nhiều chất chống oxy hóa, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác đối với sức khỏe. Một nghiên cứu của Đại học Yale năm 2011 cho thấy tiêu thụ trứng thường xuyên giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư do có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nghiên cứu còn thấy rằng trứng có thể giúp giảm huyết áp, không có tác động tiêu cực đến cholesterol, trọng lượng hoặc chức năng nội mô. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên bạn không nên ăn quá nhiều trứng nhất là với lòng đỏ trứng gà, chỉ nên ăn trong chừng mực.
Ảnh minh họa
2. Các loại hạt
Hiểu lầm: Các loại hạt chứa quá nhiều chất béo.
Thực tế: Bất kỳ thực phẩm nào nếu tiêu thụ với số lượng quá nhiều thì đều có thể gây tăng cân, kể các loại hạt. Nhưng nếu tiêu thụ với một lượng vừa phải thì loại thực phẩm này lại rất tốt cho sức khỏe. Các loại hạt chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh nên có thể giúp bạn no lâu, hạn chế ăn liên tục, nhờ đó bạn dễ dàng kiểm soát trọng lượng của mình hơn.
Ngoài ra, một số loại hạt như hạt hạnh nhân, óc chó... có chứa chất béo omega-3 nên có lợi cho sức khỏe của tim.
Ảnh minh họa
3. Sôcôla
Hiểu lầm: Sôcôla có vị ngọt nên không tốt cho sức khỏe.
Thực tế: Quan điểm trước đây có thể đúng với loại sôcôla có nhiều đường chứ không đúng với sôcôla đen. Sôcôla đen có hàm lượng ca cao (chiếm ít nhất 70%) nên nó chứa các flavonoid - một chất chống oxy hóa giống như trong rượu vang đỏ và trà. Vậy nên, ăn sôcôla đen có tác dụng giảm rủi ro mắc bệnh tim và giúp giảm bớt căng thẳng.
Ảnh minh họa
4. Đậu nành
Hiểu lầm: Ăn đậu nành làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh
Thực tế: Một cuộc khảo sát của các nhà khoa học thuộc Đại học Georgetown (Mỹ) cho thấy bổ sung đậu nành ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, dùng 3 khẩu phần đậu nành mỗi ngày đem lại nhiều ích lợi cho phụ nữ có nguy cơ hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.
Ngoài ra, đậu nành chứa nhiều isoflavone và protein trong đậu nành có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. “Dùng đậu nành là một phần của chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim”, Wahida Karmally – Giám đốc dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Irving – nói. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ như khó tiêu, giảm chức năng thận, suy giáp...
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Ăn tinh dễ sinh bệnh (19/1/2014)
- 6 loại gia vị bảo vệ sức khỏe toàn diện (18/1/2014)
- 6 lầm tưởng kinh điển về chuyện ăn chay (15/1/2014)
- Nhu cầu dinh dưỡng của người già (14/1/2014)
- 7 lưu ý không thể bỏ qua quanh chuyện ăn uống của bạn (14/1/2014)
- Lỗi “kinh điển” khi pha sữa bột cho con (9/1/2014)
- 6 loại thực phẩm đặc biệt có hại cho răng (7/1/2014)
- 6 thực phẩm tuyệt vời giúp ổn định lượng đường trong máu (6/1/2014)
- Lưu ý sử dụng chất béo trong bữa ăn của trẻ béo phì (6/1/2014)
- Ăn nhiều thịt - Thủ phạm tăng ung thư toàn cầu! (3/1/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều