Khử độc cơ thể bằng rau quả
Cập nhật: 15/7/2013 | 10:03:38 AM
Nhiều loại rau quả giúp cơ thể chúng ta giải độc rất hiệu quả nếu biết cách sử dụng.
Có rất nhiều phương cách “đao
to, búa lớn” nhằm giúp cơ thể “dọn dẹp” các độc tố ở ruột, máu, gan và các cơ
quan bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi cách đơn giản và hiệu quả nhất
là giữ gìn sức khỏe, cố gắng đưa những loại thực phẩm có tác dụng khử độc vào
cơ thể. Dưới đây là những loại thực phẩm “quyền lực” nhất có chức năng giải độc
sẽ giúp bạn và gia đình thoát khỏi bệnh tật và những bệnh do độc tố trong cơ
thể gây ra.
- Tỏi: Không thể chối cãi vai trò của tỏi trong nghệ thuật chế biến thức ăn. Tỏi cũng là một trong những loại thực phẩm có chức năng giải độc “thượng thừa” mà ai cũng có thể ăn. Công trạng sáng giá nhất của tỏi là giúp gan sản xuất ra một loại enzyme vốn đóng vai trò quan trọng cho việc sản xuất ra chất glutathione. Chất glutathione là “mẹ của tất cả các chất chống ôxy hóa”. Ngoài ra, tỏi cũng có vai trò hỗ trợ cơ thể sản xuất ra những hợp chất sulfur và selenium vốn là 2 chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình khử độc cho cơ thể.
Không những thế, tỏi còn có đặc tính
của 1 kháng sinh phổ rộng có tác dụng kháng các loại vi sinh vật gây hại. Tỏi
“giữ bản quyền” cho 39 đặc tính “ăn tiền” về các “hạng mục” như kháng nấm,
kháng vi khuẩn, kháng ký sinh trùng, kháng virus… Ăn tỏi đều đặn có thể giúp cơ
thể khắc phục những tổn thương bị gây ra bởi thực phẩm nghèo dinh dưỡng, ô
nhiễm môi trường, ngộ độc thực phẩm, dược phẩm, stress, bức xạ, lão hóa và
những nguồn độc chất khác…
- Rau cải xanh: Được phong là “siêu thực phẩm”. Những loại rau cải xanh như cải xoăn, rau bina (spinach), cải bó xôi… là một kho chứa diệp lục tố (chlorophyll) vốn được gọi là “ma thuật xanh của thiên nhiên”. Chất chlorophyll cũng được xem là “máu” của thực vật. Trong cơ thể con người, chất chlorophyll cũng có vai trò kiến tạo máu và thanh lọc máu, giúp cơ thể tái tạo những tế bào mới. Chlorophyll cũng có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của những vi khuẩn độc hại tá túc trong cơ thể.
- Trái cây họ citrus: Bao gồm chanh, cam, bưởi, quýt… là những loại trái cây có chức năng khử độc tuyệt vời. Ngoài việc kích thích hệ tiêu hóa, giúp tạo ra các men tiêu hóa, các trái cây họ citrus rất giàu vitamin C vốn là chất chống ôxy hóa “khét tiếng” nhất xưa nay.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy
vitamin C có thể “hóa giải” những độc tố gây hại cho cơ thể, những độc tố này
được tạo ra do sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không Steroid NSAIDs
(non-steroidal, anti-inflammatory drugs) hoặc những loại dược phẩm khác.
- Rau cải ăn sống: Bao gồm bông cải
xanh (broccoli), hành củ, bắp cải, măng tây, atisô, cà rốt, bông cải trắng, củ
dền, củ nghệ. Những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể ngăn chặn sự tích lũy của
những độc tố. Cũng giống như tỏi, những loại rau cải kể trên rất giàu các hợp
chất sulfur thiên nhiên mà gan rất cần dùng để loại bỏ độc tố và cải thiện tế
bào gan. Ăn một khối lượng lớn hằng ngày các loại rau cải này có thể sẽ gặp khó
khăn ở một số người, do vậy ép lấy dịch của chúng để sử dụng cũng là một cách
thay thế tốt.
- Quà tặng từ đại
dương: Các loại rong, tảo, rau câu là những loại thực phẩm
giúp cơ thể cải thiện nồng độ kiềm. Khi cơ thể có quá nhiều acid thì sẽ tạo
điều kiện cho độc tố hoành hành. Các loại rong biển, tảo biển như
spirulina và chlorella là những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao “kiêm”
chức năng giải độc tuyệt vời. Chúng có tác dụng hút các độc tố có trong thành
ruột như một máy hút bụi rồi trục xuất các độc tố ấy ra khỏi cơ thể. Rong tảo
biển cũng chứa các loại vi khoáng và các chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường
chức năng khử độc. Khi chọn mua rong tảo biển, cần chọn những nhà cung cấp có
uy tín. Gần đây, thảm họa phóng xạ ở Fukushima cũng ảnh hưởng đến chất lượng
rong tảo và gây ra những mối lo ngại khi sử dụng chúng. Vì vậy, nên chọn lựa
những loại rong tảo đã qua sự kiểm định.
Các loại hạt như hướng dương, quả óc chó, dầu hạt lanh… có rất nhiều omega-3. Dầu từ các loại hạt này có tác dụng bôi trơn thành ruột và nhận diện các độc tố có trong ruột nhằm “mách nước” cho cơ thể loại bỏ độc tố.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Dinh dưỡng giúp trẻ thông minh và cao lớn (14/7/2013)
- 18 thực phẩm chống lại ung thư (12/7/2013)
- Thêm những tác dụng tuyệt vời khi ăn trứng gà (10/7/2013)
- Những loại quả có thể làm mất tác dụng của thuốc (10/7/2013)
- Tác dụng phụ của một số thực phẩm bạn ăn hàng ngày (9/7/2013)
- Dinh dưỡng phòng ngừa sỏi thận (9/7/2013)
- 7 biện pháp hữu hiệu để không đầy hơi, chướng bụng (9/7/2013)
- 7 loại thực phẩm giúp xua tan mệt mỏi (8/7/2013)
- 5 nhóm thực phẩm ”giết chết” sự sáng tạo và thông minh của trẻ (4/7/2013)
- Ăn uống cho người bị bệnh gout (3/7/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều