Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn
Cập nhật: 26/12/2014 | 9:08:55 AM
Dưới đây là thông tin tham khảo về 6 loại thực phẩm thường xuất hiện trong chế độ ăn uống của gia đình mà bạn nên biết.
Với bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng để có thể giữ lại nhiều nhất hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là thông tin tham khảo về 6 loại thực phẩm thường xuất hiện trongchế độ ăn uống của gia đình mà bạn nên biết.
Cà rốt: không nên cắt lát trước khi rửa
![Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 1 Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/wdHMdhqgUrx5uayH4vG6msR3a1Ldt/Image/2014/12/luu-y-an-uong-1-22ac6/luu-y-khi-an-6-thuc-pham-thuong-co-trong-che-do-an-uong-cua-ban.jpg)
Ảnh minh họa
Cà rốt là lựa chọn phổ biến của nhiều chị em trong chế độ ăn uống của mình bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Cà rốt chứa nhiều vitamin A và carotenoid - một nhóm dưỡng chất chống oxy hóa tự nhiên thường có trong thực vật. Đặc biệt, hàm lượng carotenoid sẽ tăng lên khi nấu chín cà rốt.
Khi chế biến, hầu hết cà rốt sẽ được cắt lạt, tỉa hoa nhằm tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Tuy nhiên, khi cắt lát cà rốt trước khi rửa sẽ khiến chất dinh dưỡng hòa tan vào nước. Vì thế, bạn không nên tỉa hoa hay cát lát trước khi rửa.
Trà: không uống sữa với trà
![Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 2 Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/wdHMdhqgUrx5uayH4vG6msR3a1Ldt/Image/2014/12/luu-y-an-uong-2-22ac6/luu-y-khi-an-6-thuc-pham-thuong-co-trong-che-do-an-uong-cua-ban.jpg)
Ảnh minh họa
Nếu bạn muốn hấp thụ tối đa hàm lượng dinh dưỡng cao từ trà thì bạn nên bỏ qua món trà sữa nổi tiếng của Anh. Một số nghiên cứu cho thấy việc thêm sữa vào trà sẽ làm giảm hoặc làm mất đi những lợi ích tim mạch mà trà đem lại.
Nếu không muốn uống trà xanh đơn thuần, bạn có thể kết hợp trà với trái cây chưa hàm lượng vitamin C cao cùng một chút đường. Vitamin C sẽ giúp tăng sinh khả dụng (bioavailability) có chứa trong các chất dinh dưỡng của trà xanh. Trong Dược học, sinh khả dụng là một địa lượng chỉ tốc độ và mức độ hấp thu dược phẩm. Nếu bạn đã bổ sung trà trong chế độ ăn uống của mình thì nên biết cách tiêu thụ chúng hiệu quả như trên nhé.
Tỏi: nghiền tốt hơn giã
![Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 3 Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 3](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/wdHMdhqgUrx5uayH4vG6msR3a1Ldt/Image/2014/12/luu-y-an-uong-3-22ac6/luu-y-khi-an-6-thuc-pham-thuong-co-trong-che-do-an-uong-cua-ban.jpg)
Ảnh minh họa
Có lẽ không phải ai cũng biết rằng tỏi nghiền tốt hơn tỏi giã. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc nghiền tỏi sẽ biến chất allin có sẵn trong tỏi thành allicin – hoạt chất giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nhờ giảm kết dính tiểu cầu.
Bên cạnh đó, allicin còn là chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt cho phụ nữ. Vì thế, bạn hãy cân nhắc để thêm tỏi vào các món ăn trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.
Táo và lê: nên ăn khi đã chín
![Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 4 Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 4](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/wdHMdhqgUrx5uayH4vG6msR3a1Ldt/Image/2014/12/luu-y-an-uong-4-22ac6/luu-y-khi-an-6-thuc-pham-thuong-co-trong-che-do-an-uong-cua-ban.jpg)
Ảnh minh họa
Táo và lê là những loại quả chứa hàm lượng vitamin cao, vừa tốt cho sức khỏe vừa đẹp da nên được nhiều chị em lựa chọn.
Thực tế, nhiều bạn thường chuộng những trái táo và lê chưa chín vì khi ăn vẫn thưởng thức được vị ngọt thơm mà rất giòn. Tuy nhiên, một nghiên cứu chỉ ra rằng trong quá trình táo và lê chín sẽ giúp phân giã chất diệp lục và sản sinh ra nhiều chất chống ôxy hóa tự nhiên trong trái cây.
Bông cải xanh: nên hấp là tốt nhất
![Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 5 Lưu ý khi ăn 6 thực phẩm thường có trong chế độ ăn uống của bạn 5](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/wdHMdhqgUrx5uayH4vG6msR3a1Ldt/Image/2014/12/luu-y-an-uong-5-22ac6/luu-y-khi-an-6-thuc-pham-thuong-co-trong-che-do-an-uong-cua-ban.jpg)
Ảnh minh họa
Bông cải xanh hay súp lơ – loại rau họ cải bắp là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng góp phần ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhưng chế biến bông cải xanh thế nào để giữ được dinh dưỡng và các chất chống ung thưtốt nhất?
Một nghiên cứu năm 2008 của Mỹ chứng minh rằng hấp là phương pháp duy nhất giúp giữ lại, thậm chí tăng hàm lượng chất chống ung thư trong súp lơ xanh. Trong khi đó, luộc và rán là hai cách chế biến món ăn tồi nhất. Nghiên cứu năm 2012 tiếp tục đưa ra lời khuyên cho các chị em về việc kết hợp bông cải xanh với các gia vị cay hoặc ăn kèm với những món cay. Việc kết hợp này sẽ giúp tăng sức mạnh của các thành phần chóng ung thư.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Cách ăn uống không ảnh hưởng đến sức khỏe (25/12/2014)
- 3 dấu hiệu cảnh báo bạn cần dừng ngay việc ăn kiêng lại (16/12/2014)
- Những loại vitamin không thể thiếu trong mùa đông (11/12/2014)
- Những thông tin dinh dưỡng các bà mẹ nên biết (9/12/2014)
- Lạm dụng vitamin: Có thể nguy hiểm tính mạng (8/12/2014)
- Rau xanh và cách chế biến đúng (3/12/2014)
- 7 thực phẩm cấm kỵ vào ban đêm (3/12/2014)
- Những điều cần phải lưu ý khi ăn thịt (27/11/2014)
- Những thực phẩm nguy hiểm cấm cho trẻ ăn vào mùa đông (21/11/2014)
- 6 thực phẩm giàu chất béo những vẫn có lợi cho sức khỏe (19/11/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều