Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Một kiểu ăn uống hại thân vô cùng

Cập nhật: 2/2/2013 | 8:22:20 PM

Hiện giờ, ngày càng có nhiều người hứng thú với chuyện ăn chay bởi họ cho rằng tất cả mọi bệnh tật đều do việc ăn uống quá nhiều thịt động vật gây ra.

Không thể phủ nhận, ăn chay không những có thể hạ cholesterol, axit béo bão hòa, ngăn chặn cholesterol xâm nhập vào máu, giảm nguy cơ béo phì, cholesterol trong máu tăng và bệnh tim mạch vành, mà còn giúp điều tiết chức năng trao đổi chất, tăng cường dinh dưỡng cho da. Tuy ăn chay có thể giúp bảo vệ sức khỏe nhưng lại không có lợi cho việc tăng cường thể chất.

Chế độ ăn chay với lượng thực phẩm quá hạn chế sẽ gây suy dinh dưỡng, sức đề kháng giảm sút, do đó, nó chỉ được coi là biện pháp ăn uống tạm thời mà thôi. Mọi người đều biết, trong thực phẩm thực vật rất giàu chất xơ, muối vô cơ và axit hữu cơ, nhưng lại thiếu các nguyên tố vi lượng tạo máu như coban, mangan, sắt và đồng…
 
Ngoài ra, các loại thực phẩm này lại có hàm lượng chất béo cực thấp, nhưng cơ thể người cần tối thiểu 60- 70gr chất béo mỗi ngày. Hơn nữa protein thực vật không bao giờ thay thế được protein động vật.
 
Một kiểu ăn uống hại thân vô cùng 1
Ăn chay chỉ được coi là biện pháp ăn uống tạm thời mà thôi.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hãy kết hợp thực phẩm động vật với thực phẩm thực phẩm với tỷ lệ hợp lý mới có thể đáp ứng nhu cầu phát triển và sinh tồn của cơ thể. Ăn chay lâu dài, protein không được cung cấp đầy đủ, sẽ gây ra hậu quả là trí nhớ giảm, tinh thần mệt mỏi, phản ứng chậm.
 
Y học lâm sàng phát hiện, cơ thể thiếu protein là nguyên nhân quan trọng gây ra các khối u đường tiêu hóa. Ngoài ra, phần lớn thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não bộ cần phải được hấp thụ từ thịt động vật, nếu thiếu có thể khiến não bộ lão hóa, mất trí nhớ.

Gần đây, các bác sỹ tại Mỹ cho biết, ăn chay đơn thuần không thể thu nhận được vitamin B12 như việc ăn mặn, mà khi cơ thể thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới các thiệt hại về tinh thần và tâm lý, trí nhớ giảm sút, lưỡi sưng đau, khó nuốt, mệt mỏi. Nếu phụ nữ mang thai mà ăn chay quá lâu có thể khiến tổ chức não của thai nhi bị tổn thương vĩnh viễn. Trẻ nhỏ ăn chay cũng gây bất lợi cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Các nhà dinh dưỡng đều cho rằng, xét theo góc độ tiến hóa của nhân loại và chống lão hóa, việc ăn chay đơn thuần, ăn chay tuyệt đối đều không nên, mọi người nên từ bỏ quan niệm "truyền thống" vềăn chay, chỉ khi kết hợp giữa ăn chay và ăn mặn, dinh dưỡng toàn diện, chế độ ăn uống cân bằng mới có lợi cho sức khỏe.

(Nguồn: afamily.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014