Dầu ăn có hoàn toàn lợi cho sức khỏe?
Cập nhật: 28/1/2013 | 11:36:25 AM
Thị trường dầu ăn hiện nay rất đa dạng và phong phú. Nhưng mỗi loại lại có những giá trị dinh dưỡng khác nhau, vì vậy cần hiểu rõ để có cách lựa chọn sử dụng dầu ăn cho đúng.
Theo Ths. Bs. Doãn Tường Vi, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết, dầu ăn ngoài tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng góp phần vào quá trình chuyển hoá, giúp hoà tan các vitamin cần thiết như vitamin A, E…
Có loại được chiết xuất bởi nguồn nguyên liệu thực vật tự nhiên cho đến các chất béo động vật. Có những loại dầu phù hợp cho chiên, rán, có những loại dầu chỉ dùng để sử dụng với những món ăn sống trực tiếp như salát, gỏi. Đặc biệt, dầu ô liu còn là món quà thiên nhiên quý hóa trong việc chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ.
![]() |
Dầu chứa axit béo no nên dùng để chiên, rán. Dầu chứa axit béo chưa no nên dùng để làm salát, gỏi.
Thường có 2 loại dầu ăn. Với những loại có nhiều axit béo no (như dầu dừa, dầu cọ) khi trẻ em ăn vào sẽ có tác dụng tham gia vào các phản ứng chuyển hóa, cấu tạo nên các tế bào thần kinh, các hoóc môn, tuyến sinh dục… Nhưng với người trưởng thành nếu ăn quá nhiều loại dầu chứa nhiều axit béo no thì lại không có lợi.
Có loại dầu ăn lại chứa nhiều axit béo chưa no cần thiết (như dầu hướng dương, dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu mè) thì khi ăn vào cơ thể có tác dụng chuyển hóa và rất tốt đối với những người mắc bệnh tim mạch, người cao tuổi. Chính vì vậy, loại dầu ăn này ngoài việc góp phần cung cấp năng lượng, giúp cho chức năng chuyển hoá còn có tác dụng phòng ngừa bệnh.
Dầu chứa axit béo no nên dùng để chiên, rán. Dầu chứa axit béo chưa no nên dùng để làm salát, gỏi.
Trong một khẩu phần ăn cũng nên cân đối giữa dầu ăn và mỡ động vật. Đối với trẻ em, nên có 30% là dầu ăn, 70% là mỡ động vật. Đối với thanh thiếu niên nên có 50% dầu ăn, 50% là mỡ động vật. Đối với người già nên có 70% dầu ăn và 30% là mỡ động vật.
(Nguồn: vnmedia.vn)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Bộ Y tế công bố 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý mới (27/1/2013)
- Thực phẩm giải độc (27/1/2013)
- Dùng cháo giải cảm như thế nào hiệu quả? (24/1/2013)
- Thả phanh ăn tết, không lo tăng cân (24/1/2013)
- Ăn uống lành mạnh để 'hóa giải' bệnh tật (21/1/2013)
- Ăn uống cải thiện xơ vữa động mạch (20/1/2013)
- Ăn rau xanh ngăn ngừa bệnh loãng xương (19/1/2013)
- Cơ thể và chất sắt (18/1/2013)
- Khoai tây giúp tiêu hóa các loại thịt đỏ hiệu quả hơn (16/1/2013)
- Chất xơ trong thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư (15/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều