Ngũ cốc - Ăn đúng mới khỏe!
Cập nhật: 3/1/2012 | 10:15:18 AM
Nghiên cứu đã chứng minh, ngũ cốc thô (gạo, kê, lúa mỳ, đậu, cao lương) không những có thể làm cho chúng ta no bụng mà còn là thực phẩm dưỡng sinh cho ngũ tạng nếu ăn đúng cách.
Đậu - Dưỡng thận
Đậu đen trong nhóm đậu đỗ xứng danh là “ngũ cốc của thận”. Đông y cho rằng, đậu đen có tác dụng bổ thận, mạnh khỏe, giải độc, trơn da, có công hiệu thực liệu rất tốt đối với bệnh thận hư, phù thũng vv.
Cách làm: Đậu đen sau khi ngâm rửa sạch, xay thành nước tương đậu hoặc nấu thành cháo, mỗi ngày ăn/uống 2 lần vào sáng và tối.
Gạo - Nhuận phổi
Gạo bao gồm cả gạo trắng, gạo lức,… Khi xuất hiện triệu chứng nóng phổi, gạo có tác dụng ích âm nhuận phổi rất tốt.
Cách làm: Lấy gạo nấu cháo hoặc nấu thành canh gạo loãng, chỉ uống nước gạo không ăn cơm, uống thay nước.
Kê - Dưỡng tỳ
Kê đứng đầu trong 5 loại ngũ cốc, thường xuyên ăn có thể bồ tỳ, ích dạ dày. Đối với người có thể chất yếu, tỳ hư, kê chính là thượng phẩm dùng để bồi bổ, có thể bổ trung ích khí, kéo dài tuổi thọ.
Cách làm: Hầm một nồi cháo kê, lấy thìa vớt lớp trên cùng của nồi cháo - đó chính là dầu kê, ăn khi bụng đang đói, có công dụng dưỡng tỳ, dưỡng dạ dày rất tốt, ăn vào mỗi sáng và tối.
Lúa mỳ - Dưỡng tim
Lúa mỳ được mệnh danh là “quý giá nhất của ngũ cốc”. Đông y cho rằng lúa mỳ có thể dưỡng tim, an thần, đánh đuổi buồn bực, trừ khô, có tác dụng thực liệu rất tốt cho những phụ nữ muốn thanh trừ các triệu chứng tổng hợp của thời kỳ tiền mãn kinh, chứng ra mồ hôi trộm và cả tâm trạng buồn bực, chán nản.
Cách làm: Lấy hạt lúa mỳ bỏ vỏ ngoài và hầm lên thành cháo hoặc đến hiệu thuốc đông y mua lúa mỳ ngâm, sau đó nấu lên lấy nước uống, mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối.
Cao lương - Dưỡng gan
Cao lương và đậu tương đều thuộc lương thực thô nhưng lại là những thành phần không thể thiếu trong ngũ cốc. Cao lương có tác dụng dưỡng gan, ích dạ dày, ngăn chặn đau bụng đi ngoài, đặc biệt là người mắc bệnh đau bụng đi ngoài mãn tính, kiên trì và ăn liên tục trong một thời gian sẽ có công hiệu rất tốt.
Cách làm: Lấy cao lương gia công thành bột mỳ sau đó đảo nóng lên, mỗi sáng và tối trước khi ăn cơm lấy nước nóng pha một cốc để uống.
(Nguồn: Theo sohu )
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Nhu cầu đặt ăn trưa cho Hội nghị Khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (21/11/2024)
- Nhu cầu mua thuốc dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (21/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sinh phẩm sàng lọc HPV nguy cơ cao bằng phương pháp Reatime PCR (20/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Thuê dịch vụ siêu âm (20/11/2024)
- Chế độ dinh dưỡng giúp sinh con theo giới tính? (29/12/2011)
- 7 mẹo ăn uống tránh tăng cân trong những ngày lễ (27/12/2011)
- “Hại” con vì thiếu kiến thức dinh dưỡng (26/12/2011)
- Cung cấp sức mạnh cho xương (25/12/2011)
- 10 thực phẩm giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể (25/12/2011)
- Kéo dài tuổi thọ nhờ chế độ ăn nhiều chất xơ, ít béo (25/12/2011)
- Cháo cho trẻ gầy, biếng ăn (21/12/2011)
- 7 rễ rau chống lạnh và đuổi bệnh (13/12/2011)
- 7 vitamin giúp bạn trẻ mãi (11/12/2011)
- Các loại rau dinh dưỡng (9/12/2011)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều