Những lợi ích của việc ít ăn thịt
Cập nhật: 14/2/2014 | 12:18:00 PM
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, ăn ít thịt, tăng cường rau xanh sẽ giảm cholesterol và lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tim mạch, giúp bạn giảm cân mà cơ thể vẫn khỏe mạnh. Đó là lý do ăn ít thịt sẽ tốt cho cơ thể của bạn.
Giảm cân
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Dinh dưỡng, Hoa Kỳ năm 2013 cho thấy, những người không ăn thịt có chỉ số BMI trung bình thấp hơn so với người ăn thịt, và người ăn chay có tỷ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn tạp (9,4% so với 33,3%). Những người thừa cân và béo phì sau một chế độ ăn chay đã giảm cân nhiều hơn so với những người ăn thịt mặc dù cả hai nhóm cùng tiêu thụ lượng calo như nhau. Tiêu thụ chất béo bão hòa, trong đó chủ yếu là thịt và sữa làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ bệnh tim. Vì vậy ăn nhiều rau làm giảm lượng chất béo bão hòa, yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì.
Giảm huyết áp
Người ăn chay ít tăng huyết áp hơn so với người ăn thịt, theo kết quả công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Y tế công cộng. Cụ thể, những người hạn chế thịt và sản phẩm gia cầm có huyết áp thấp hơn, cũng như vòng eo nhỏ hơn, so với những người thường xuyên tiêu thụ những loại thực phẩm này.
Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ cho thấy những người ăn chay giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, một nhóm các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2, đột quỵ và bệnh tim.
Nguy cơ ung thư giảm
Năm 2002, các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda thực hiện một nghiên cứu trong 10 năm đã tìm thấy mối liên quan giữa chế độ ăn chay và nguy cơ ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những người ăn chay ít mắc ung thư đường tiêu hóa, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, và phụ nữ ăn chay giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.
Cải thiện đường tiêu hóa
Ăn nhiều rau và cây họ đậu có nghĩa là lượng chất xơ của bạn sẽ tăng lên, và nhiều chất xơ sẽ cải thiện hệ tiêu hóa. Đặc biệt ở phụ nữ, ăn chay rất tốt cho đường tiêu hóa, bạn sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhõm hơn, tràn đầy sinh lực, và thậm chí quyến rũ hơn.
Làm đẹp da
Ăn chay rất tốt cho làn da của bạn. Ăn trái cây tươi, rau, và ngũ cốc nguyên hạt chứa chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do có thể giảm các nếp nhăn, đốm nâu, và các dấu hiệu lão hóa, giúp làn da tươi sáng và căng tràn.
Bạn có thể hạnh phúc hơn
Các nhà nghiên cứu Đại học Warwick và Đại học Dartmouth đã nghiên cứu thói quen ăn uống của 80.000 người Anh và thấy rằng, những người ăn ít thịt và nhiều rau xanh giúp cải thiện tinh thần, tâm trạng vui vẻ và cảm thấy lạc quan, hạnh phúc hơn.
Tăng cường năng lượng
Ăn nhiều rau chân vịt, cải xoăn, đậu, và các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống có chứa nitrat giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn theo thời gian. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu nitrat làm giảm huyết áp, mở rộng các mạch máu để lưu thông oxy, tiếp thêm sinh lực giúp bạn khỏe mạnh hơn và thậm chí có thể nâng cao hiệu suất khi vận động.
(Nguồn: bacsi.com)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Danh sách các thực phẩm giàu năng lượng giúp bạn tránh mệt mỏi (11/2/2014)
- 5 thực phẩm giúp phòng chống ô nhiễm trong cuộc sống hiện đại (10/2/2014)
- Món ăn cải thiện trí nhớ (7/2/2014)
- Thức uống ”đánh nhau” (6/2/2014)
- 10 thực phẩm giải độc cơ thể sau Tết (6/2/2014)
- Dinh dưỡng cân bằng, giải pháp “vàng” cho sức khỏe (28/1/2014)
- Vitamin B3 giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết (22/1/2014)
- Lý do bạn nên ăn trái cây thay vì uống nước ép (20/1/2014)
- Hiểu đúng về 4 loại thực phẩm để duy trì sức khỏe tốt (20/1/2014)
- Ăn tinh dễ sinh bệnh (19/1/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều