Một trẻ tử vong do tiêu chảy cấp, Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng bệnh
Cập nhật: 30/7/2014 | 8:32:25 PM
Theo thông tin từ Bộ Y tế đã có một trường hợp trẻ nhỏ tại TP.Hồ Chí Minh tử vong vì liên quan đến bệnh tiêu chảy cấp.
Ca bệnh tử vong là bé trai P.N.T. (10 tháng tuổi) xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Được biết, chiều ngày 14/7/2014, bé bị sốt và tiêu chảy phân lỏng màu vàng, khoảng 9 - 10 lần/ngày. Trưa ngày 15/7/2014 được bà nội cho uống thuốc Đông y không rõ loại, nhưng tình trạng bệnh của bé không cải thiện, đến 14 giờ trẻ lừ đừ nhiều mới được gia đình đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 nhưng bệnh nhân đã tử vong sau một ngày nhập viện với chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng - Nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa.
Hiện nay đang là tháng cao điểm mùa hè điều kiện nắng nóng, bão lụt có thể xảy ra, vệ sinh môi trường ở nhiều nơi còn hạn chế là điều kiện dịch bệnh có nguy cơ xảy ra, đặc biệt bệnh tiêu chảy cấp.
Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Bệnh tiêu chảy có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, nhất là ở những khu vực dân cư đông người, sử dụng chung nguồn nước ăn uống, sinh hoạt. Bệnh hay bùng phát vào mùa hè, khi thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh phát triển.
![Một trẻ tử vong do tiêu chảy cấp, Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng bệnh 1 Một trẻ tử vong do tiêu chảy cấp, Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng bệnh 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2014/07/benh-tieu-chay-cap-05621/mot-tre-tu-vong-do-tieu-chay-cap-bo-y-te-ra-khuyen-cao-phong-benh.jpg)
Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Ảnh minh họa
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy, trong đó có nguyên nhân do vi rút, vi khuẩn, nguy hiểm nhất là tiêu chảy do phẩy khuẩn Tả (còn gọi là bệnh Tả). Bệnh lây theo đường tiêu hóa qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen vệ sinh của người dân.
Một số triệu chứng chính của bệnh tiêu chảy là các triệu chứng nhiễm khuẩn cấp tính đường tiêu hóa: đầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; người mệt lả, có thể bị chuột rút, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, có khi không đo được huyết áp, tiểu tiện ít hoặc vô niệu, chân tay lạnh… và có thể dẫn đến tử vong.
Những người có nguy cơ cao dễ mắc bệnh tiêu chảy: Những người ăn uống và sống gần với người bị tiêu chảy dễ mắc bệnh nếu không áp dụng các biện pháp phòng bệnh; Dân cư tại những khu vực sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, đổ thẳng phân ra cống, mương, ao, hồ, sông, suối...; Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm; Có tập quán ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín kỹ; Sử dụng phân tươi hoặc phân chưa được xử lý đảm bảo vệ sinh trong trồng trọt; Dân cư tại khu vực bị ngập lụt và sau ngập lụt...
Để chủ động phòng chống tiêu chảy cấp, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng:
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã. Sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt trong chế biến thực phẩm. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch.
- Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.
- Hạn chế tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan... trong vùng đang có dịch.
- Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào.
- Ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B.
- Khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- WHO kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh viêm gan (29/7/2014)
- Bộ Y tế khuyến cáo bảo đảm an toàn thực phẩm mùa bão, lũ (28/7/2014)
- Thông tin dịch hạch tại Mỹ và Trung Quốc (26/7/2014)
- Viêm não bùng phát tại Ấn Độ, hơn 150 người thiệt mạng (25/7/2014)
- Tình hình Sốt xuất huyết tại địa bàn Hà Nội (25/7/2014)
- Đã tìm ra cách loại bỏ vi rút HIV khỏi cơ thể (25/7/2014)
- Trung Quốc: Phong tỏa thành phố có người chết do dịch hạch (24/7/2014)
- Phát hiện virus MERS tại một chuồng lạc đà ở Saudi Arabia (23/7/2014)
- Xuất hiện chùm ca sốt xuất huyết đầu tiên ở Hà Nội (23/7/2014)
- Bao cao su đầu tiên được thiết kế để tiêu diệt virus HIV (22/7/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều