Khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, số trẻ em tới các bệnh viện, trung tâm y tế tăng vọt. Các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa bao gồm bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, viêm phế quản, hen suyễn, đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền có sự gia tăng đáng kể các bệnh lý về đường tiêu hóa.
Các nhà khoa học trên thế giới tuyên bố sẽ khởi động lại việc nghiên cứu các chủng đột biến của vi rút cúm gia cầm H5N1 sau một thời gian tạm ngừng vì lo ngại thông tin nghiên cứu bị rơi vào tay kẻ xấu.
Trong thời gian qua, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều cố gắng trong kiểm soát thực phẩm và các sản phẩm thực phẩm từ động vật. Trong 6 tháng đầu năm 2011, các ngành đã kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho hơn 43.000 con gà thịt, gần 9.600 con lợn, 90.000 quả trứng, hơn 4.500 triệu con các loại: Tôm, tù hài... Mặc dù vậy, với đường biên giới tiếp giáp Trung Quốc khá dài, kể cả đường bộ và đường biển nên rất nhiều loại thực phẩm thẩm lậu vào địa bàn khó kiểm soát hết.
Từ ngày 1/2/2013 sẽ có 125 chất phụ gia thực phẩm mới được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đặc biệt, các chất phụ gia thực phẩm mới sẽ có nhóm phụ gia thông dụng, trước đây không thuộc danh mục cho phép sử dụng.
Hãng dược Thụy Sĩ Novartis đã được Liên minh châu Âu chấp thuận cho phép điều chế, sản xuất loại vắc xin đầu tiên ngừa bệnh viêm màng não B, theo Reuters.
Ngày 18/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-BYT về việc tăng cường an toàn tiêm chủng và giám sát các phản ứng sau tiêm chủng.
Ngày 28/12/2012, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức công bố dược phẩm đầu tiên điều trị chứng lao kháng đa thuốc kháng sinh bedaquilin (thuốc sirturo).
Bộ Y tế khẳng định, kết quả xét nghiệm mẫu vắc xin 5 trong 1 Quivaxem được Tổ chức y tế thế giới (WHO) gửi đến một tổ chức kiểm định độc lập đánh giá lại về chất lượng vắc xin cho thấy: vắc xin này an toàn.
Mặc dù được nhiều nước xếp hàng đầu trong những thành tựu y học của thế kỷ 20, nhưng vắcxin lại có một số phận long đong. Mỗi khi có tai biến nghiêm trọng xảy ra sau khi chích vắcxin, giới truyền thông thường “ném đá” nó, dù chưa biết thực hư thế nào!
Theo Thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về “Điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố”, người đang mắc các bệnh truyền nhiễm không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm (danh sách do Bộ Y tế quy định) thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.
Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết vừa xác định 3 trường hợp bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa TP. hôm 12/1. Theo đó, khuyến cáo nguy cơ bùng phát bệnh này trong thời điểm giáp Tết.
Thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo ngày 12.1 tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp do dịch cúm hoành hành khiến hơn 19.000 người ở bang này mắc bệnh.
Đây là “kê toa” của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhằm chữa tận gốc tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo VSATTP do Chính phủ tổ chức với 63 tỉnh thành, chiều 9-1.
Một trong những yếu tố quan trọng để kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ tử vong, hạn chế nguy cơ tai biến cho người sử dụng vắc xin là bảo quản theo chỉ thị nhiệt độ ở ngay mỗi lọ vắc xin. Nếu bảo quản sai sẽ phải trả giá bằng sinh mạng con người.