Chế độ ăn nhiều a-xít làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Cập nhật: 13/11/2013 | 3:19:00 PM
Tổng lượng a xít cao trong chế độ ăn, bất kể là từ những loại thực phẩm nào, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường týp 2.
![Hoa quả chua giàu tính axit bất lợi cho người tiểu đường?](http://dantri4.vcmedia.vn/FaA3gEccccccccccccos/Image/2013/11/hoa-qua-131113-adc0c.jpg)
Chế độ ăn “kiểu phương Tây” chứa nhiều thịt và các loại thực phẩm “tạo a-xít” khác có thể khiến lượng a-xít tăng lên mà không thể bù lại được bằng rau và hoa quả; điều này có thể gây ra tình trạng nhiễm toan chuyển hóa mạn tính và dẫn tới những biến chứng trong quá trình trao đổi chất.
Điều quan trọng nhất từ khía cạnh kiểm soát đường huyết là tình trạng nhiễm toan tăng lên có thể làm giảm khả năng gắn kết của insulin (hoóc-môn kiểm soát đường huyết) với các thụ thể thích hợp trong cơ thể, và giảm sự nhạy cảm với insulin.
Kết quả này rút ra từ nghiên cứu của Pháp với hơn 66.485 phụ nữ được theo dõi trong 14 năm. Trong thời gian này, đã phát hiện được 1.372 trường hợp mắc bệnh. Kết quả cho thấy những người có lượng a-xít thận cao nhất tăng 56% nguy cơ tiểu đường týp 2 so với những người có lượng thấp nhất. Lượng a-xít cao trong chế độ ăn đặc biệt ảnh hưởng tới nguy cơ ở những người có cân nặng bình thường. Phụ nữ có cân nặng bình thường (BMI 25 trở xuống) có nguy cơ tăng cao nhất (96%) trong khi phụ nữ thừa cân (BMI 25 trở lên) chỉ tăng nguy cơ 28%.
Nghiên cứu cũng cho thấy các a xít trong chế độ ăn có thể đóng vai trò đặc biệt trong thúc đẩy sự phát triển của bệnh tiểu đường týp 2, cho dù chế độ ăn đó gồm các thực phẩm và đồ uống cung cấp thành phần có tính a-xít hay kiềm.
Theo các tác giả, chế độ ăn giàu protein động vật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hấp thu a-xít thực tế, trong khi phần lớn các loại hoa quả và rau lại tạo ra các chất kiềm trung hòa a-xít. Trái ngược với điều mà nhiều người lầm tưởng, các loại trái cây như đào, táo, lê, chuối và thậm chí cả chanh và cam khi được cơ thể xử lý lại thực sự làm giảm lượng a-xít trong chế độ ăn.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Giải mã các chỉ số của bệnh tiểu đường (11/11/2013)
- Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tiểu đường (5/11/2013)
- Bệnh đái tháo đường và vùng ”nguy hiểm” (2/11/2013)
- Ăn gạo mầm có thể giúp ổn định đường huyết (31/10/2013)
- Lưu ý tác dụng phụ trên tiêu hóa của metformin trị đái tháo đường (30/10/2013)
- Hiệu quả tốt khi kết hợp thảo dược với thuốc tây cho người đái tháo đường (28/10/2013)
- Thai phụ bị tiểu đường có nguy cơ nhiễm trùng cao (23/10/2013)
- Nguy cơ rụng răng ở bệnh nhân tiểu đường (17/10/2013)
- Chọn thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tiểu đường (1/10/2013)
- Bệnh thận - tiết niệu do đái tháo đường (30/9/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều