Dứa không tốt cho người huyết áp cao
Cập nhật: 13/4/2012 | 9:06:43 AM
Dứa có một số dược chất và nấm ký sinh có ảnh hưởng lớn tới những người có cơ địa dị ứng và tăng huyết áp...
Dứa có vị chua ngọt, hơi chát, tính bình, vào hai kinh phế và đại tràng có tác dụng thanh nhiệt, giải thử (chống nắng nóng), chỉ khát (giải khát) tiêu thực, lợi niệu... Thường dùng để trị các bệnh như viêm thận, viêm phế quản, viêm ruột, viêm dạ dày thể giảm dịch vị, chống nắng nóng...
Dưới nhãn quan của y học hiện đại trong dứa có nhiều các vitamin và khoáng chất như A, B1, B2, C, P, PP, E, canxi, sắt, photpho. Ngoài ra, dứa còn có hàm lượng protit, gluxit khá cao.
![]() |
Đặc biệt hơn, các nhà khoa học phát hiện trong dứa có một loại men (enzym) mang tên Bromelin, ở vỏ nhiều hơn quả, có tác dụng chữa viêm gân cấp tính và những chấn thương. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, trong quả dứa có một số dược chất và nấm ký sinh không có lợi cho sức khoẻ con người, nhất là người có cơ địa dị ứng và tăng huyết áp...
Thứ nhất: Men bromelin là một loại enzym có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị rất nhiều bệnh khác nhau. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy, rất nhiều người dị ứng loại men này, sau khi ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn men này kích thích cơ thể sinh ra các histamin làm xuất hiện các triệu chứng: Đau quặn bụng từng cơn, có thể lợm giọng, buồn nôn, nổi mày đay, ngứa ngáy khó chịu, môi tê dại... nặng hơn có thể gây khó thở... Những trường hợp này hay gặp và diễn biến nặng ở bệnh nhân có tiền sử cơ địa dị ứng như mề đay, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen phế quản...
Thứ hai: Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) có trong dứa là một dược chất có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường. Vì vậy, nếu người có tiền sử tăng huyết áp khi sử dụng nhiều dứa dễ gây ra hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng... dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp kịch phát.
Thứ ba: Trong dứa có một loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Nên những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn...
Hơn nữa, ở mắt dứa có một loại nấm có tên candida trepicalis nhất là những quả dập nát, là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc dứa, nên khi chế biến cần loại bỏ quả dập nát loại bỏ hết mắt để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
(Nguồn: bee.com)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc (3/4/2012)
- Bị cao huyết áp, sỏi thận không nên dùng thuốc viên sủi (27/3/2012)
- 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc (11/3/2012)
- 6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp (8/3/2012)
- Bài thuốc cho người huyết áp cao (22/2/2012)
- Đừng chủ quan với bệnh tụt huyết áp (12/2/2012)
- Hút thuốc - Nguy cơ tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch (9/2/2012)
- Khi trời rét, coi chừng huyết áp tăng cao (29/1/2012)
- Mức huyết áp dự báo bệnh tim (21/12/2011)
- Phương pháp điều trị cho trẻ bị cao huyết áp (27/11/2011)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều