Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Cất giữ thực phẩm an toàn

Cập nhật: 29/7/2012 | 7:14:59 PM

Hôm trước, tôi đang sơ chế thực phẩm để cất vào tủ lạnh, con gái tôi nói tràng giang đại hải về việc bảo quản và sử dụng thực phẩm đúng cách để tránh giảm chất lượng. Tôi rất mong nhận được lời khuyên của bác sĩ về vấn đề này (bạn đọc Ng.T.B, Hà Nam).

Để nói về vấn đề này thì nhiều kỳ báo mới giải đáp rõ ràng được. Hôm nay, tôi xin trao đổi với bác 3 ghi nhớ cụ thể.

1. Không rửa nấm trước khi chế biến còn nguy hiểm hơn cả việc không rửa rau sống đóng túi trước khi ăn.

Các loại rau sống đóng túi đều được rửa trong các chậu có chứa nước clo để phòng bệnh và vi khuẩn. Vì thế, trước khi ăn, phải rửa kỹ chứ không phải thấy rau sạch sẽ mà qua loa. So với rau sống, nấm còn cần được rửa sạch hơn trước khi nấu, bởi hai lý do.

Thứ nhất, chúng thường sinh trưởng và phát triển trong đất, có sử dụng phân bón hóa học và có thể mang vi khuẩn như Ecoli.

Thứ hai, việc xử lý và vận chuyển nấm có thể gây hư hỏng khiến nấm dễ nhiễm khuẩn. Nhiều người thường không rửa nấm. Đây thực sự là một thói quen gây hại.

2. Có những thực phẩm đông lạnh sẽ tốt hơn ăn tươi.

Vì thực phẩm cho dù tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng cũng phải qua các khâu bảo quản và vận chuyển. Thực phẩm đông lạnh thường được làm đông lạnh ngay khi thu hoạch.

Vì vậy, chất lượng cũng như thành phần dinh dưỡng không thay đổi. Đặc biệt, với một số loại thực phẩm như đậu Hà Lan, khi đông lạnh lại có hương vị thơm ngon hơn.

Đậu Hà Lan tươi giàu tinh bột nhưng không có mùi thơm, đến khi được làm đông lạnh, chúng trở nên ngọt, thơm và không bở. Khi sử dụng đậu Hà Lan đông lạnh để chế biến thức ăn, hàm lượng vitamin A tạo ra cao hơn rất nhiều so với đậu tươi nấu chín.

3. Rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh không phải luôn luôn tốt.

Một số bà nội trợ có thói quen rửa sạch các loại rau quả trước khi cho vào tủ lạnh. Dù nhiệt độ trong tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, nhưng một số vi khuẩn vẫn có thể phát triển trong môi trường tủ lạnh và đặc biệt phát triển nhanh hơn trong môi trường ẩm ướt của rau hay trái cây vừa rửa.

Mặt khác, rau dễ bị ủng hơn vì dập và ướt. Vì thế, hãy bọc rau vào nilon kín, đến khi chế biến thức ăn hãy rửa.

(Nguồn: tienphong.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014