Lưu ý bảo quản thực phẩm ngày Tết
Cập nhật: 20/1/2012 | 11:06:09 AM
Ngộ độc thực phẩm là một tai nạn rất hay gặp trong ngày Tết, có thể xảy đến ở mọi gia đình, bất cứ đối tượng nào. Nguyên nhân bắt nguồn từ quan niệm tủ lạnh là một chiếc tủ thần kỳ, có thể bảo quản thực phẩm tươi mới mãi mãi…
Những lỗi trong bảo quản thức, chế biến thức ăn gây nguy cơ ngộ độc cao được TS Nguyễn Tiến Dũng, BV Bạch Mai, chỉ ra dưới đây sẽ giúp mọi người sắp xếp lại tủ lạnh, bảo quản đồ ăn đúng cách, giúp phòng nguy cơ ngộ độc trong ngày Tết:
![](http://dantri4.vcmedia.vn/UBVprzsccccccccccccL/Image/2011/11/tulanh1_99bc1.jpg)
“Việc đưa cùng nhiều loại thực phẩm vào cùng một chỗ sẽ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm các vi trùng, nấm mốc khi một món đồ bị ôi”, TS Nguyễn Tiến Dũng nói.
Vì thế, hãy biết “tiết chế” khi mua thực phẩm lưu trữ và bảo quản đúng cách. Từng loại thực phẩm khi đưa vào tủ lạnh, ví như thịt cần rửa sạch, để ráo nước, mỗi loại thịt đều cho vào một hộp riêng, đậy kín. Chỉ những thực phẩm tươi sử dụng trong ngày mới để ngăn mát, còn lại phải để vào ngăn đông. Với trái cây, rau, chỉ những loại rau lá mới cần nhặt sạch, bọc kín trong túi ni-lon để vào tủ; còn lại các loại rau củ như su hào, su su, khoai tây, khoai môn, cà chua… thì có thể để ngoài.
Ngày Tết, trong tủ lạnh gia đình mỗi nhà không thể thiếu các loại thức ăn nguội như giò, thịt đông… Đây là nhóm thực phẩm cần được bảo quản cẩn thận, để hộp riêng, có nắp kín... để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn, nấm mốc từ các thực phẩm khác (bề mặt vết cắt giò có màu khác với phần còn lại của giò...).
Bảo quản, lưu trữ thức ăn đúng cách, đun thật sôi khi lấy thực phẩm chín ra ăn, bảo quản kỹ càng nhóm thực phẩm ăn lạnh… thì sẽ hạn chế được nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Dị ứng thực phẩm và cách phòng tránh (18/1/2012)
- Bí quyết chọn hạt dưa an toàn (18/1/2012)
- Mẹo mua thịt quay sạch (16/1/2012)
- Cách nào nấu ăn nhanh và có lợi cho sức khỏe? (15/1/2012)
- Chọn thức ăn cho ngày lạnh giá (11/1/2012)
- Chọn mua thịt lợn tươi, ngon (10/1/2012)
- Top 10 loại thực phẩm loại trừ chứng táo bón (10/1/2012)
- Thực phẩm giúp giảm đau do viêm khớp (10/1/2012)
- Đừng tưởng uống sữa là tốt (4/1/2012)
- Chế độ ăn uống trong ngày xuân (3/1/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều