Thực phẩm giúp giảm đau do viêm khớp
Cập nhật: 10/1/2012 | 10:08:00 AM
Muốn giảm các triệu chứng đau khớp không chỉ nhờ vào tập luyện và thuốc men, mà còn phải chú trọng chế độ ăn giúp xoa dịu các khớp bị chứng viêm hành hạ.
Sau đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm khớp có thể cần đến:
Dâu tây: Loại trái cây này chứa nhiều vitamin C. Một số nghiên cứu cho rằng vitamin C có thể ngăn chặn sự phát triển của chứng viêm khớp và tình trạng mất sụn thường đi kèm. Những nguồn thực phẩm giàu vitamin C còn có cam quýt, đào và ớt chuông đỏ.
Dầu ô liu: Các khớp xương đau nhức của người bệnh có thể rất cần dầu ô liu. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong dầu ô liu có thể giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Cá hồi: Loại cá này giàu 2 loại chất dinh dưỡng có thể nuôi dưỡng sự khỏe mạnh của khớp xương, đó là vitamin D và a xít béo omega-3. Nếu thiếu vitamin D, như phần lớn những người trưởng thành, việc bổ sung loại vitamin này có thể góp phần xoa dịu những cơn đau do viêm khớp và hạn chế khả năng tàn tật. Còn a xít béo omega-3 luôn được giới chuyên gia khuyên dùng do khả năng chống viêm nhiễm của nó.
Trà xanh: Loại thức uống dịu thần kinh này chứa đầy các chất chống oxy hóa gọi là catechin, có tác dụng chống viêm nhiễm và do đó có thể trì hoãn các tổn thương về sụn ở những người bị viêm khớp.
Rau lá xanh đậm: Ăn nhiều rau quả rất tốt cho sức khỏe nói chung cũng như tăng cường khả năng chịu đựng của xương khớp. Một chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải với các món chủ đạo là rau, quả, hạt, có thể giúp xóa tan tình trạng viêm nhiễm. Rau cải lá xanh đậm còn giàu vitamin K, chất dinh dưỡng đóng vai trò ngăn chặn bệnh viêm khớp.
Trong khi đó, bệnh nhân viêm khớp nên cân nhắc tránh dùng hoặc giảm bớt sự hấp thu một số thực phẩm sau:
Dầu bắp: Chất béo có trong dầu bắp, dầu hạt hướng dương và dầu đậu nành chứa chủ yếu a xít béo omega-6. Dù những chất béo này không gây hại, một số cuộc nghiên cứu cho rằng sự mất cân bằng quá lớn giữa omega-3 và omega-6 có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm. Do đó, nên dùng dầu ô liu.
Bánh mì trắng: Một nghiên cứu từng đặt ra nghi vấn rằng hạt ngũ cốc đã qua xử lý có thể kích thích tình trạng viêm khớp. Trong khi đó, chế độ giàu chất xơ lại giúp giảm nhẹ tình trạng này. Do vậy, nên chọn ngũ cốc nguyên hạt cho bữa ăn hằng ngày và hạn chế ngũ cốc đã qua xử lý như trong trường hợp bánh mì trắng.
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Đừng tưởng uống sữa là tốt (4/1/2012)
- Chế độ ăn uống trong ngày xuân (3/1/2012)
- Đến lượt dầu ăn Trung Quốc bị phát hiện chứa chất gây ung thư (30/12/2011)
- Đẩy lùi các bệnh thường gặp mùa đông bằng thực phẩm (27/12/2011)
- Trung Quốc: Những thực phẩm kinh hoàng năm 2011 (25/12/2011)
- Thực phẩm màu đỏ chống lạnh (25/12/2011)
- Chị em ăn trứng gà thế nào mới đúng? (21/12/2011)
- Lựa chọn hành tây những điều bạn nên biết (13/12/2011)
- Ngày đông, ăn mực ống sốt me chua (13/12/2011)
- Làm thế nào để nướng thịt ngon (9/12/2011)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều