Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn
Cập nhật: 16/5/2019 | 7:38:51 AM
Cá tươi mắt lồi trong veo, thịt và đuôi chắc, mang màu đỏ hồng, vảy bám chắc vào thân cá; nếu bị ươn mắt cá sẽ trắng đục.
Mắt
Cá tươi mắt lồi trong veo, giác mạc trong suốt đàn hồi có thể thấy rõ phần con ngươi bên trong. Cá ươn mắt bị mờ, màu trắng đục hoặc xỉn màu.
Thịt và đuôi
Thịt cá tươi rắn chắc, màu đỏ tươi, độ đàn hồi tốt, không để lại vết ấn của ngón tay khi nhấn vào thịt. Cá ươn nhấn tay vào sẽ có cảm giác nhão, màu thâm đen.
Cá tươi có đuôi cứng và chắc.
![]() |
Nhận biết cá tươi hay cá ươn dựa vào quan sát mắt, mang cá, độ đàn hồi của thịt cá. Ảnh: Health Fully. |
Mang cá
Mang cá tươi có màu đỏ hồng, không phải màu xám, nâu hoặc nhiều chất nhờn, mùi hôi khó chịu như cá ươn.
Vảy
Vảy cá tươi màu sáng, chắc và bám vào thân cá. Vảy cá ươn sẽ bị bong tróc và màu tái nhợt.
Bụng và hậu môn
Bụng cá tươi sống có màu sáng bóng, không trương lên và lỗ hậu môn thắt chặt. Lỗ hậu môn của cá ươn có màu vàng nâu.
Mùi
Cá tươi có mùi hương tự nhiên từ nơi đánh bắt biển hoặc sông. Đường tiêu hóa của cá sống chứa enzyme. Khi một con cá chết, các enzyme này tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào thành dạ dày khiến thịt cá hư hỏng dần. Mùi giống như amoniac hoặc tanh quá mức cho thấy cá không còn tươi.
(Nguồn: vnexpress.net)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Những biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè (11/5/2019)
- Những bộ phận của thịt lợn vừa ít dinh dưỡng lại chứa nhiều độc tố (30/4/2019)
- Những bộ phận ở lợn nên cẩn trọng khi ăn (26/4/2019)
- Những nguyên tắc ’sống còn’ khi ăn hải sản để khỏi chết người (9/4/2019)
- Nguy cơ dị ứng do ăn hải sản (8/4/2019)
- Khi bị dị ứng thức ăn, phải làm sao? (7/4/2019)
- Cách bảo quản thực phẩm khi trời nồm (24/3/2019)
- Bệnh ấu trùng sán lợn có trong những loại thực phẩm nào? (19/3/2019)
- Nhận diện thịt nhiễm tả lợn châu Phi (12/3/2019)
- 5 dấu hiệu cảnh báo bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa (10/2/2019)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều