Những thực phẩm không trữ trong tủ lạnh
Cập nhật: 11/1/2016 | 2:03:39 PM
Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn, không bị chua, bị hỏng vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn.
Rất nhiều người nghĩ rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn, không bị chua, bị hỏng vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Thế là hầm bà làng đều bỏ vào tủ lạnh. Đặc biệt sắp đến Tết mọi gia đình đều sắm nhiều thực phẩm để ăn dần, trong khi đó không phải loại nào trữ lạnh. Vậy những loại thực phẩm nào cần trữ lạnh, thực phẩm nào không nên trữ lạnh?
Những thức ăn để qua đêm có lượng nitrite tăng đáng kể
Về mặt dinh dưỡng, một số loại thức ăn không nên để qua đêm, đặc biệt là các loại rau vì qua một đêm hàm lượng nitrite của chúng đã gia tăng khá cao (nguyên nhân là vì rau được bón phân nitơ, nitrat từ phân bón nitơ được hình thành trong quá trình tăng trưởng thực vật). Hâm nóng hay các hình thức làm nóng khác không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite cứng đầu trong thức ăn.
Khi thức ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh, hàm lượng nitrit sẽ tích trữ dần. Người lớn hấp thụ khoảng 0.2 - 0.5gram có thể gây ngộ độc, tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng và các bệnh khác.
5 loại thực phẩm sau không nên để trong tủ lạnh
Các loại rau: cà rốt, bí đỏ, dưa, hành... có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Dưa chuột, ớt xanh để trong tủ lạnh một thời gian dài sẽ có xu hướng bị mềm và thối.
Trái cây: chuối, xoài, trái cây nhiệt đới và cận nhiệt đới có khả năng thích ứng nhiệt độ thấp, nếu được đặt trong tủ lạnh, trái cây được giữ lạnh nhưng sẽ ảnh hưởng đến hương vị.
Bánh ngọt: các loại bánh và thực phẩm giàu tinh bột khác để trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị khô cứng.
Thịt chế biến sẵn: thịt xông khói, dăm bông và các loại thịt muối khác nên để ở nơi thoáng mát, thông gió sẽ đảm bảo hương vị tốt hơn là trong tủ lạnh. Vì độ ẩm trong tủ lạnh quá lớn dễ khiến cho thịt có mùi hôi. Bạn cũng nên lưu ý không lưu trữ thịt quá lâu nhé!
Thực phẩm đông lạnh đã rã đông: Những thực phẩm đông lạnh sau khi được ra đông, tan hoàn toàn lớp băng đá thì vi khuẩn sẽ xâm nhập và nhân lên rất nhanh. Do đó, thực phẩm đã rã đông không nên cho lại vào tủ lạnh.
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Cách tốt nhất để lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh (7/1/2016)
- 5 cách chế biến để tránh xa ngộ độc thực phẩm (5/1/2016)
- 3 cách chế biến thịt cực kì có hại (26/12/2015)
- Tránh nhiễm chéo khi lưu trữ thực phẩm (24/12/2015)
- 5 sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh gây hại ngoài sức tưởng tượng (21/12/2015)
- Lợi ích khi dùng thực phẩm đúng cách (17/12/2015)
- Điểm danh những thực phẩm tốt nhưng ăn nhiều sẽ phản tác dụng (14/12/2015)
- Tránh nhiễm khuẩn từ nhà bếp (14/12/2015)
- Cách hạn chế độc tố trong rau quả (12/12/2015)
- Ba bí quyết lựa chọn thực phẩm sạch (11/12/2015)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều