7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu
Cập nhật: 29/9/2014 | 7:25:44 AM
Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hãy tích cực tiêu thụ những thực phẩm sau đây.
Thời tiết chuyển sang mùa thu mát mẻ và dễ chịu cũng là lúc mà nấm mốc, bụi bẩn, phấn hoa... có thể tấn công cả gia đình bạn. Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể và đánh bại các triệu chứng dị ứng, hãy tích cực tiêu thụ những thực phẩm có tác dụng phòng ngừa dị ứng sau đây.
Bông cải xanh
Đây là loại rau xanh rất hiệu quả trong việc đánh bại các triệu chứng dị ứng mùa thu nhờ hàm lượng vitamin C cao. Ngoài ra, bông cải xanh còn được chứng minh là có khả năng ngăn chặn chứng viêm xoang vì nó chứa nhiều carotenoid. Vitamin C và carotenoid là những chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, miễn dịch của cơ thể nên sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh dị ứng hiệu quả hơn.
Cải xoăn
Cải xoăn không chỉ là món trang trí đẹp trên bàn ăn mà còn là một siêu thực phẩm có khả năng chống dị ứng rất tốt. Giống như bông cải xanh, cải xoăn cũng là nguồn cung cấp carotenoid phong phú. Carotenoid là một dạngvitamin A có tác dụng cải thiện và làm dịu các triệu chứng dị ứng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ ít vitamin A thường có khả năng bị mắc bệnh hen suyễn và dị ứng cao hơn so với những người bổ sung đủ vitamin A.
![7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu 1 7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2014/09/di-ung-mua-thu-1-bb19e/7-thuc-pham-giup-ban-danh-bai-nguy-co-di-ung-trong-mua-thu.jpg)
Ảnh minh họa
Cải rổ (collard greens)
Thành phần chủ yếu của loại thực vật này là chất carotenoid, một hợp chất có tác dụng làm dịu các vấn đề dị ứng. Màu lá càng sẫm thì hàm lượng carotenoid càng cao. Đây là loại rau đòi hỏi được nấu kỹ từ 20 phút đến một giờ để các chất xơ và chất dinh dưỡng có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Một số loại vitamin sẽ tan vào nước trong quá trình nấu ăn, do đó hãy sử dụng nước này để nấu súp hoặc hầm để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Hành và tỏi
Hành và tỏi có chứa nhiều quercetin, một “vũ khí” bí mật có công dụng tuyệt vời trong việc chống dị ứng bằng cách hoạt động như một chất kháng histamin. Quercetin cũng đóng vai trò như vitamin C và ức chế viêm trong cơ thể, giúp ngăn chặn các bệnh lý phụ liên quan đến tình trạng viêm do dị ứng, chẳng hạn như nghẹt mũi.
Tuy nhiên, quercetin từ thực phẩm lại khó hấp thu vào cơ thể. Do đó, bên cạnh việc ăn nhiều hành và tỏi, bạn cũng có thể xem xét bổ sung thêm 400-500 mg qua thực phẩm chức năng nếu bị dị ứng nghiêm trọng vào mùa thu.
![7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu 2 7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2014/09/di-ung-mua-thu-2-bb19e/7-thuc-pham-giup-ban-danh-bai-nguy-co-di-ung-trong-mua-thu.jpg)
Ảnh minh họa
Bí ngô
Giống như bông cải xanh hay các loại rau nhiều lá, bí ngô rất giàu carotenoid, một dạng vitamin A mà cơ thể cần dự trữ để ngăn ngừa và đánh bại các triệu chứng dị ứng. Hãy thêm vào bữa ăn hàng ngày loại thực phẩm có màu sắc đẹp mắt này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.
Cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene lành mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương, đồng thời loại bỏ nguy cơ bị dị ứng với các yếu tố môi trường. Bạn nên luộc cà rốt trước khi thưởng thức sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin hơn là ăn sống hay xào với dầu.
Cần tây
Cần tây rất giàu vitamin C và các hợp chất chống viêm, nên nó không chỉ có tác dụng tuyệt vời trong việc chống lại các chứng dị ứng mà còn có thể điều trị huyết áp cao và đau mãn tính. Đây là loại rau mà bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín mà vẫn không bị mất các chất dinh dưỡng.
![7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu 3 7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu 3](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2014/09/di-ung-mua-thu-4-bb19e/7-thuc-pham-giup-ban-danh-bai-nguy-co-di-ung-trong-mua-thu.jpg)
Ảnh minh họa
Các thực phẩm cần tránh
Có một số thực phẩm dù rất bổ dưỡng nhưng thực sự lại có thể gây ra các triệu chứng dị ứng. Tình trạng này được gọi là "hội chứng dị ứng qua đường ăn uống", xảy ra khi cơ thể nhầm lẫn protein trong một số loại thực phẩm nhất định với các protein dị ứng cùng loại trong cỏ phấn hương. Do đó, nếu bạn dễ bị dị ứng, đây là một vài loại thực phẩm nên tránh trong mùa dị ứng: táo, chuối, dưa hấu, dưa chuột, bí xanh, trà hoa cúc, mật ong và các loại hạt.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Vì sao ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ? (28/9/2014)
- Những thực phẩm nên ăn để tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa (26/9/2014)
- 6 thức ăn khiến bạn mệt mỏi (22/9/2014)
- Nguy hại tiềm ẩn khi cho trẻ ăn chay (19/9/2014)
- 5 loại trái cây bạn nên ăn trong bữa sáng (19/9/2014)
- Những thức ăn cần kiêng khi bị đau mắt đỏ (18/9/2014)
- Khi cơ thể thiếu canxi…. (15/9/2014)
- 7 loại thực phẩm gây hại nếu ăn nhiều (12/9/2014)
- Mách mẹ cách tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa cho con năm học mới (8/9/2014)
- Chế độ ăn hợp lý khi cho con bú (5/9/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều