Ăn nhiều thịt, cá, hại xương
Cập nhật: 29/3/2012 | 7:29:19 PM
Ăn quá nhiều thức ăn giàu đạm cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh oãng xương, còi xương, xốp xương...
GS.TS Bùi Minh Đức, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể gồm hai loại chính là kiềm và axit. Thực phẩm tạo axit không phải là những thực phẩm có vị chua như nhiều người nghĩ mà là các thực phẩm giàu protein động vật như thịt, cá, pho mát và ngũ cốc. Thực phẩm tạo kiềm bao gồm trái cây và rau, có thể có vị chua như chanh, khế, me.
Cần chú ý đến sự phối hợp giữa kiềm và axit trong bữa ăn hằng ngày. |
Để khoẻ mạnh, chế độ ăn uống cần đảm bảo cân bằng axit - kiềm. Việc mất cân bằng axit và kiềm sẽ dẫn đến thừa axit hoặc thừa kiềm dẫn tới việc hấp thu bị đảo lộn, gây nhiều bệnh cho cơ thể. Đặc biệt, thường xuyên ăn nhiều thịt cá, ít rau, khiến việc thừa axit trở thành mạn tính hoặc tăng mãi, cơ thể không còn khả năng trung hòa, sẽ dẫn tới hậu quả tai hại, sinh nhiều bệnh: Cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung, các bệnh đường ruột, sâu răng, táo bón, đau đầu, gân cốt rã rời...
Theo BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có nhiều trẻ bị còi xương do cha mẹ bồi bổ quá nhiều chất đạm. Nguyên nhân là do ăn quá nhiều chất đạm có thể xuất hiện tình trạng toan chuyển hoá, dẫn đến tăng đào thải canxi ra nước tiểu. Hậu quả là trẻ vẫn bị còi xương cho dù lượng canxi đưa vào cơ thể và được hấp thu ở mức bình thường.
Phân tích về tình trạng ăn nhiều thịt cá gây loãng xương, còi xương... các chuyên gia cho biết, xương là nơi dự trữ các chất có tính bazơ hay kiềm. Vì vậy, ăn nhiều thịt cá tức là gia tăng tính axit liên tục, xương sẽ giải phóng các nguyên tố canxi và magiê... và dần dần sẽ mất chất khoáng, nhất là trường hợp tăng tính axit cao và dài hạn sẽ dẫn đến loãng xương với rối loạn trong cấu trúc mô xương. Ngoài ra, thừa axit cũng làm giảm khối cơ vì để trung hòa lượng axit thừa, thận rút axit amin thừa của cơ, lâu dài cơ sẽ giảm. Hơn nữa, tăng tính axit còn tạo nguy cơ bị sỏi tiết niệu, liên quan đến sự loại trừ canxi qua thận, tạo nguy cơ cơn đau sỏi thận.
Vì vậy, để có một bộ xương chắc khoẻ, cần chú ý đến sự phối hợp giữa kiềm và axit trong bữa ăn hằng ngày. Để giảm axit, không nên ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, các đồ ngọt hay uống rượu bia và để tăng tính kiềm nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đồ biển, đậu nành... và uống nhiều sữa. Thành phần bữa ăn tốt nhất gồm: 70% thức ăn tạo kiềm (rau, trái cây), 30% tạo axit (thịt cá)...
(Nguồn: bee.com)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sinh phẩm sàng lọc HPV nguy cơ cao bằng phương pháp Reatime PCR (20/11/2024)
- Nhu cầu lắp đặt tấm bê tông khí ALC (18/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Hàng hóa với nội dung cụ thể như sau: (16/11/2024)
- Phun diệt côn trùng phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại thành phố Hạ Long (15/11/2024)
- Thẩm định đánh giá xếp hạng đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (14/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (14/11/2024)
- Nhu cầu mua thuốc cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (13/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho xét nghiệm Reatime PCR HPV (13/11/2024)
- 4 loại dinh dưỡng nếu thiếu hụt dễ gây ung thư (27/3/2012)
- Những thực phẩm nên ăn khi ốm nghén (19/3/2012)
- 9 thực phẩm bất lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới (17/3/2012)
- Các loại hạt giúp tăng cường sức khỏe (11/3/2012)
- Sự thật về 3 quan điểm dinh dưỡng (4/3/2012)
- Món ăn cho người bệnh thận (25/2/2012)
- 5 thực phẩm giảm mỡ máu hiệu quả (24/2/2012)
- Suy thận cần nắm rõ kiến thức cơ bản về dinh dưỡng (22/2/2012)
- Thực phẩm xoa dịu cơn giận (21/2/2012)
- Vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư: Tất cả đã sẵn sàng (20/2/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều