Cách chế biến món ăn ngăn ngừa ung thư
Cập nhật: 16/5/2012 | 8:10:02 PM
Người ta có thể khỏe hơn hoặc suy yếu dần thông qua cách ăn uống, nên đây là vấn đề rất quan trọng.
Theo bác sĩ chuyên khoa ung thư David Khayat, tác giả quyển Thực đơn sành ăn của chế độ ăn chống ung thư, thì người ta có thể rút tỉa những nguyên tắc căn bản từ nhiều nghiên cứu khác nhau về chế độ ăn uống ngăn ngừa ung thư: tận hưởng chế độ ăn nhiều chất xơ, trái cây và ngũ cốc, giàu omega-3 và probiotic, ít glucid đơn và acid béo bão hòa, kèm với lượng thịt vừa phải và nhiều nước. Song song là cách chế biến cũng có vai trò rất rõ rệt:
- Tránh nấu nhanh và nấu ở nhiệt độ cao, có khuynh hướng làm cháy thức ăn (như áp chảo).
- Chọn kiểu nấu chậm như hấp, chưng cách thủy hay gói giấy bạc.
- Không làm cháy các chất béo vì chúng trở nên có hại. Do vậy mà người ta khuyên nên sử dụng dầu ăn hơn là bơ.
- Thực phẩm sống có thể giữ lại mọi dưỡng chất, đặc biệt là cá và rau-củ-quả.
- Phải để cho thịt đỏ chảy hết nước tiết, vì sắt có hại cho sức khỏe khi ở liều lượng cao.
- Nên loại bỏ cách chế biến ở lửa cao. Thịt cháy đen rất độc hại vì đó là carbon.
- Chọn cá nhỏ nhiều omega-3 như cá trích, cá mòi; vì cá lớn có thể bị nhiễm kim loại trong quá trình tăng trưởng.
Cũng theo bác sĩ David Khayat, quá trình ăn uống nên kết hợp nhóm 8 thực phẩm gồm lựu, nghệ, trà xanh, cà chua, tỏi, củ hành, ngũ cốc và rong biển với nhau để có kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ quy định của từng loại. Thí dụ như nước ép từ lựu chứa nhiều thành chống oxy hóa hơn, cà chua thì nên ăn chín cùng với vỏ, bộ ba trà xanh (hãm từ 5 - 7 phút) - nghệ - tiêu đen sẽ tăng hiệu quả hơn khi ướp các món cá, hải sản hay thịt. Tỏi và hành thì phải băm nhuyễn mới tỏa hết hương vị và tính năng, còn rong biển thì chỉ bỏ vào khi nước dùng sôi và tắt lửa ngay.
(Nguồn: bacsi.com)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Những quan niệm sai lầm về thực phẩm (15/5/2012)
- Ai nên và không nên ăn trái dừa? (10/5/2012)
- Dinh dưỡng và bài thuốc cho mùa nóng (7/5/2012)
- Khi mỗi bà mẹ là một chuyên gia dinh dưỡng (6/5/2012)
- 10 loại trái cây nên ăn nhất trong mùa hè (5/5/2012)
- 5 món ăn dưỡng sinh ngày nóng bức (4/5/2012)
- Vỏ hoa quả (2/5/2012)
- Mẹ ăn gì để con thông minh nhất? (28/4/2012)
- Ăn chay đủ dưỡng chất (27/4/2012)
- Dinh dưỡng cho người bệnh gút (26/4/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều