Chế độ ăn cho người viêm gan cấp
Cập nhật: 4/11/2013 | 9:51:39 PM
Gan là một cơ quan thiết yếu chủ chốt cho việc chuyển hóa mọi chất dinh dưỡng. Khi bệnh về gan đã được xác định, tùy giai đoạn mà có chế độ ăn phù hợp nhằm phục hồi phần nào chức năng gan và ngăn ngừa những tổn thương nặng thêm.
Nguyên tắc của chế độ ăn
Phải giảm bớt mỡ trong chế độ ăn, chế độ ăn phải có nhiều
glucid (đường) để gan tạo được nhiều glycogen. Nhiều tác giả đã chứng minh
rằng, chế độ ăn nhiều glucid còn làm chậm lại sự xâm nhập lipid (mỡ) vào gan; cần
dùng chế độ ăn nhiều chất đạm; cần phải bổ sung thêm nhiều vitamin tan trong
dầu như A, D, E, K và vitamin nhóm B.
![](/images/news/content_images/year2013/month11/sua-29e94_4112013_215041.jpg)
Chế độ ăn trong viêm gan cấp
Khi bị viêm gan cấp, hàng loạt các rối loạn về chuyển hóa
sẽ xảy ra do tế bào gan bị hoại tử, biểu hiện là tăng men gan, chủ yếu là ALT
(SGPT). Tuy nhiên, nếu điều trị kịp thời và chính xác thì tế bào gan có thể
được tái tạo, chức năng gan có thể hồi phục hoàn toàn. Trong điều trị viêm gan
cấp thì chủ yếu là chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý.
Thực đơn chế độ ăn lỏng cho người bệnh viêm gan cấp giai
đoạn đầu:
Trong thời gian đầu khi đang sốt: dùng nước đường, nước
luộc rau. Khi sốt đã đỡ, đái nhiều thì dùng chế độ sữa + bột. Sữa là thức ăn
tốt để nương nhẹ tiêu hóa, sữa tách bơ càng tốt. Sữa dùng lẫn với đường, mật,
bột (cháo).
6h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.
9h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
11h: nước cháo đường 300ml (gạo 30g, đường
30g).
14h: nước cam (cam 1 quả 250g, đường 20g).
17h: nước cháo 300ml (gạo 30g, đường 30g).
20h: sữa bò tươi 300ml + đường 10g.
Tổng hợp thực phẩm: gạo 60g, cam 500g, sữa bò
tươi 600ml, đường kính 120g.
Thành phần dinh dưỡng: năng lượng 1.236Kcal;
protid 28g; lipid 21g; glucid 234g.
Nếu ăn không đủ theo đường tiêu hóa có thể truyền thêm
glucose để thêm năng lượng.
Thực đơn bổ sung cho giai đoạn tiếp theo:
Khi thời gian nôn ọe đã qua, dùng chế độ sữa + bột + rau
củ, nghĩa là cùng với sữa cho ăn thêm cháo, phở, quả chín (chuối), rau tươi nấu
chín (trừ cải, đậu đỗ).
Năng lượng: 30Kcal/kg cân nặng hiện tại/ngày.
Protid: 0,8 - 1g/kg cân nặng hiện tại/ngày.
Tỷ lệ protid động vật trên tổng số trên 50%.
Lipid: 10 - 15% tổng năng lượng. Acid béo không no
một nối đôi chiếm 1/3, nhiều nối đôi chiếm 1/3 và acid béo no chiếm 1/3 trong
tổng số lipid.
Đủ vitamin, chất khoáng và nước. Không dùng thực phẩm lạ,
dễ gây dị ứng. Số bữa ăn 4 - 6 bữa/ngày.
Giai đoạn hồi sức cần chú ý tăng protid (chất đạm), ngoài
sữa cần dùng thêm thịt, cá, trứng. Protid: tăng lên 1 - 1,5g/kg thể trọng. Có
thể chọn 1 trong 2 thực đơn sau:
Thực đơn 1:
Bánh mì 70g, gạo 300g, rau 400g, dầu 10g, thịt nạc 80g,
đậu phụ 50g, chuối 50g; năng lượng: 1.572Kcal; protid 57g; lipid 23g; glucid
285g; nước 554ml.
Sáng: bánh mì + thịt nạc.
Trưa: cơm 150g gạo, đậu phụ kho thịt nạc (đậu
phụ 70g, thịt 30g); canh rau (rau 200g).
Chiều: cơm gạo 150g, canh rau (rau 200g),
thịt xíu 50g, chuối 1 quả.
Chú ý: Nấu nhạt nếu bệnh nhân bị phù.
Thực đơn 2:
Thịt thăn 100g; trứng gà 40g; sữa tươi 200ml; dầu 8g; gạo
300g; rau cải 100g; khoai 200g; đường 25g; năng lượng 1.723Kcal; protid 59g;
lipid 29g; glucid 307g; nước 566ml.
Sáng: sữa tươi 200ml + đường 25g; trứng gà 1
quả.
Trưa: cơm gạo 150g + thịt viên hấp 50g + canh
rau nấu thịt (thịt 10g, rau 100g).
Chiều: cơm + khoai tây hầm thịt (khoai 200g +
thịt 40g, dầu 8g).
Chú ý: Nấu ít muối nếu bệnh nhân không phù.
Không nấu muối nếu bệnh nhân phù (ăn nhạt).
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hoá chất vật tư lĩnh vực xét nghiệm ma tuý (17/7/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- 4 loại quả tốt nhất bạn nên ăn trong mùa hanh khô (2/11/2013)
- Chất béo: hại đến đâu? (2/11/2013)
- 5 quy tắc dinh dưỡng bạn không thể không biết (1/11/2013)
- 5 loại nước bạn nên uống sau giờ nghỉ trưa (30/10/2013)
- Cách nạp chất xơ cho cơ thể (30/10/2013)
- 7 lợi ích của rau xanh (29/10/2013)
- Dinh dưỡng với người bệnh (28/10/2013)
- Ăn để viêm loét dạ dày - tá tràng không nặng thêm (25/10/2013)
- 10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe (23/10/2013)
- 7 loại rau tăng cường hệ miễn dịch khi trời lạnh (22/10/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều