Quảng Ninh CDC
DS vacxin
Đường dây nóng báo dịch Quảng Ninh 1800- 9214

Các ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước về ATTP

Cập nhật: 4/7/2016 | 8:41:38 PM

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2016 vào sáng ngày 4/7.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện thành viên BCĐ liên ngành ATTP tỉnh, các đơn vị, địa phương của tỉnh đã kiểm điểm công tác quản lý về VSATTP trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2016; tham gia ý kiến dự thảo báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATTP 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Trên cơ sở ý kiến của các thành viên BCĐ liên ngành ATTP tỉnh, các đơn vị, địa phương, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: ATTP là vấn đề nhân dân cả nước nói chung và toàn tỉnh nói riêng đặc biệt quan tâm; các ngành, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 13 ngày 9/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP.

Đại diện các ngành tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị
Đại diện các ngành tham gia phát biểu ý kiến tại hội nghị

6 tháng đầu năm 2016, công tác quản lý nhà nước về ATTP đã có chuyển biến tích cực từ tỉnh đến địa phương; các địa phương đều đã củng cố ban chỉ đạo ATTP; sự phối hợp giữa các ngành tốt hơn; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP mạnh tay hơn, nghiêm túc hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương chưa thực sự chú trọng trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, đôn đốc, xử lý vi phạm về ATTP. Trong quá trình triển khai, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cả về khách quan và chủ quan nhưng chưa được tập trung khắc phục triệt để.

Trước tình hình thực tế và quán triệt Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: 6 tháng cuối năm 2016, các ngành, địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP. Trong đó, tập trung cao độ, tạo sự chuyển biến rõ nét về ATTP đối với các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm tiêu dùng hàng ngày của người dân; quản lý tốt việc nhập khẩu, sử dụng hóa chất phục vụ sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm. Một số nhiệm vụ trọng tâm được đồng chí Chủ tịch UBND chỉ đạo như sau:

Trong công tác thông tin tuyên truyền, ngoài tập trung tuyên truyền, giới thiệu các cơ sở sản xuất, sản phẩm an toàn, các cơ quan báo chí, cổng thông tin điện tử của tỉnh cần dành nhiều thời lượng để tuyên truyền về các vụ việc vi phạm điển hình về ATTP. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động rộng rãi đến cấp chi hội, hội viên cơ sở để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng phong trào sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Các ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, nhất là xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; thu hút, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX đầu tư nông nghiệp áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để có những nông sản an toàn nhưng có giá vừa phải, đa số người tiêu dùng có thể chấp nhận được.

Tăng cường kiểm soát đầu vào đối với các loại thực phẩm tươi sống, hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, hạt giống cây trồng lưu thông qua các cửa khẩu, tuyến biên giới. Đồng thời kiểm soát tốt thực phẩm tại các chợ trung tâm, các chợ cóc. 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP nhất là ở cấp huyện, thị xã, thành phố và cấp xã, phường, cần phải xử lý vi phạm hành chính ở mức cao nhất.

Ngành y tế và các ngành chức năng liên quan, khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục để Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh đủ điều kiện xét nghiệm mẫu liên quan đến ATTP. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất tỉnh xem xét cấp các phương tiện, thiết bị kiểm tra ATTP; đầu tư các thiết bị để nhân dân có thể tự kiểm tra nhanh một số chỉ tiêu ATTP tại các chợ, trung tâm thương mại. Về nội dung này tỉnh sẽ xem xét phân bổ kinh phí.

Về kinh phí phục vụ cho công tác đảm bảo ATTP, các ngành cần chủ động đề xuất tỉnh. Nguồn kinh phí từ xử phạt hành chính về ATTP sẽ được ưu tiên sử dụng, đầu tư trang thiết bị, thanh kiểm tra, xử lý tiêu hủy tang vật vi phạm theo đúng Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ cấp huyện, cơ sở, các huyện cần tổ chức các lớp tập huấn cho các đối tượng cấp xã; các ngành Y tế, Công thương, NN&PTNT cử cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ xuống các địa phương hỗ trợ việc tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ATTP.

Đồng chí Nguyễn Đức Long cũng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện, xã cần củng cố ban chỉ đạo ATTP; quán triệt sâu sắc Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ cũng như những chỉ đạo của BCĐ liên ngành ATTP tỉnh; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về ATTP, những vụ việc có yếu tố vi phạm pháp luật sẽ chuyển sang cơ quan điều tra, xử lý hình sự.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến

Được biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện có trên 17.129 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Thực phẩm được sử dụng từ nhiều nguồn cung cấp với đa dạng, phong phú các loại thực phẩm trong tỉnh, ngoài tỉnh và thực phẩm nhập khẩu. 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm/15 người mắc, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, giảm 4 vụ và 23 người so với cùng kỳ năm 2015.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP, 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; thành lập tổ giúp việc cho đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước về ATTP; phát động “Tháng hành động vì ATTP” cấp tỉnh tại TX Đông Triều với chủ đề “Tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Đồng thời tăng cường việc tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, không sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh, phụ gia trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Đặc biệt, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đã công khai đường dây nóng về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành về ATTP cả về diện và lượng. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2016, các đơn vị quản lý chuyên ngành đã phối hợp thực hiện giám sát tại các cơ sở thực phẩm, lấy gần 10.500 mẫu  xét nghiệm, phát hiện 659 mẫu không đạt về VSATTP (chiếm 6,2 %).

Các địa phương trên địa bàn tỉnh báo cáo trực tuyến
Hội nghị nghe các địa phương báo cáo trực tuyến về công tác quản lý nhà nước về ATTP 6 tháng đầu năm 2016 

Đồng thời tổ chức 625 đoàn thanh tra, kiểm tra, trong đó có 406 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, 219 đoàn đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATTP. Toàn tỉnh đã thanh, kiểm tra gần 15.000 cơ sở, phát hiện trên 2.600 cơ sở vi phạm về ATTP (chiếm 17,3 %); lập biên bản xử phạt vi phạm 812 cơ sở (chiếm 5,4 %) với số tiền là gần 2,8 tỷ đồng, tăng trên 1,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, đã phạt cảnh cáo trên 370  cơ sở; đôn đốc nhắc nhở gần 1.500 cơ sở chấp hành các quy định bảo đảm ATTP.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, đã phát hiện, tịch thu, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không bảo đảm ATTP của 367 cơ sở, ước tính giá trị  khoảng 3 tỷ  đồng

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)

TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
  • Liên kết web
  • Lịch công tác Trung tâm
    Phòng chống nCoV
    Văn Bản Pháp Luật
    Quản lý XN
    Hỏi Đáp Trực Tuyến
    Thu tục hành chính
    Hòm thư góp ý SYT
    Hệ thống cơ sở dữ liệu y tế Quảng Ninh
    Website Sở Y tế Quảng Ninh
    BV tỉnh
    BV Bãi Cháy
    BV Sản Nhi
    BV Lao và Phổi
  • Video - Phóng sự
  • Video Phóng Sự
  • Tư vấn
  • Bảng Giá Dịch Vụ
    Tư vấn Dinh Dưỡng
    Tư vấn Đái tháo đường
    Tư vấn xét nghiệm
1800 9014