Lần đầu tiên WHO hướng dẫn về khẩu phần muối hằng ngày
Cập nhật: 3/2/2013 | 7:59:05 PM
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên đưa ra khuyến cáo về giới hạn khẩu phần muối hằng ngày ở trẻ em, với hy vọng giúp ích cho cuộc chiến toàn cầu chống lại những bệnh liên quan đến chế độ ăn đang ngày càng phổ biến.
Trong khuyến cáo gửi tới 194 nước thành viên, WHO lưu ý rằng lượng muối quá cao là một yếu tố gây cao huyết áp, làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, nguyên nhân số một gây tử vong và tàn phế.
Bệnh tim, đột quỵ và nhiều bệnh không lây khác như tiểu đường, ung thư và bệnh hô hấp mạn tính mỗi năm giết chết nhiều người hơn tất cả các nguyên nhân khác gộp lại.
Hướng dẫn về khẩu phần muối được áp dụng cho trẻ trên hai tuổi và khác nhau tuỳ thuộc vào tầm vóc, tuổi và nhu cầu năng lượng của trẻ.
Đối với người lớn, WHO cũng khuyến cáo lượng muối là dưới 2.000mg mỗi ngày so với mức hiện nay là 2.000 mg, ngoài ra cần ăn ít nhất 3.510mg kali mỗi ngày .
"Hiện nay, phần lớn người dân ăn quá nhiều muối và không đủ lượng kali”, WHO cho biết. Những thực phẩm giàu kali gồm đậu đỗ, quả hạch, các loại rau như rau bina và bắp xải và hoa quả như chuối, đu đủ, chà là.
Muối ăn có sẵn trong tự nhiên ở nhiều loại thực phẩm như trứng và sữa, song trong các thực phẩm chế biến sẵn thì hàm lượng muối cao hơn nhiều. Một phần thịt lợn muối hoặc bắp rang bơ (100g) chứa lượng muối gần bằng khẩu phần khuyến nghị hằng ngày, khoảng 1.500 mg.
WHO kỳ vọng: “Việc áp dụng thành công những khuyến cáo này sẽ có tác động quan trọng tới sức khỏe cộng đồng thông qua giảm bệnh tật và tử vong, cải thiện chất lượng sống cho hàng triệu người và giảm đáng kể chi phí y tế”.
WHO sẽ sớm cập nhật hướng dẫn về khẩu phần chất béo và đường, là những yếu tố cũng liên quan với béo phì và tiểu đường.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Phát hiện nguyên nhân người Trung Quốc dễ nhiễm cúm H1N1 (30/1/2013)
- Rau xanh Nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm lớn nhất (30/1/2013)
- Pháp: Thử nghiệm vắc xin AIDS lên người (30/1/2013)
- Phòng bệnh cho trẻ em lúc giao mùa và dịp Tết (29/1/2013)
- Khởi động lại các cuộc nghiên cứu về H5N1 (24/1/2013)
- Khó khăn trong kiểm soát thực phẩm thẩm lậu (24/1/2013)
- Thêm 125 chất phụ gia thực phẩm được cấp phép (23/1/2013)
- Vắc xin viêm màng não B đầu tiên được phê chuẩn (23/1/2013)
- Bộ Y tế ban hành chỉ thị về tăng cường an toàn tiêm chủng (21/1/2013)
- Lo ngại chất lượng vắc xin giá rẻ (19/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều