Sau ca tử vong của nam thanh niên chăn vịt , mới đây tại khu vực Miền Tây một phụ nữ 26 tuổi lại tiếp tục tử vong vì cúm A/H5N1. Hai ca tử vong trên cho thấy mầm bệnh đang lưu hành và có nguy cơ lây lan tại các tỉnh này.
Ngày 24/1 Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa thông báo trường hợp tử vong đầu tiên trong năm 2012 nghi do viêm não mô cầu. Bệnh nhân là một bé gái 11 tháng tuổi (ở Quảng Trị).
Nhập viện trong tình trạng sốt cáo kèm theo ho và than mệt, nam bệnh nhân L.V.N (18 tuổi) nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp dẫn đến tử vong. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Pastuer TPHCM cho thấy bệnh nhân đã dương tính với cúm A/H5N1.
Trước nguy cơ bệnh não mô cầu thành dịch tại TP Hồ Chí Minh, miền Bắc cũng xuất hiện bệnh, lại trong điều kiện thời tiết rét thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân thực hiện vệ sinh phòng dịch.
Ngày 17-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có thông báo cảnh giác bệnh viêm não mô cầu, đang cùng lúc xuất hiện tại Hà Nội và TP.HCM trong những ngày giáp tết.
Một tuần sau khi ca viêm não mô cầu được phát hiện, ngày 16-1, ngành y tế TPHCM cho biết vẫn đang tìm cách khống chế ổ dịch này, trong khi số ca bệnh ngày một tăng.
Trước khi trở về quê Nam Định, bệnh nhân T.T.T, bệnh nhân đầu tiên được xác định bị não mô cầu của miền Bắc năm 2012 đã bán hàng cho một quầy tạp hóa tại Hà Nội. Các chuyên gia lo ngại, có nhiều người khác đã tiếp xúc nguồn lây này.
Ngày 13-1, Đoàn Liên ngành số 1 của tỉnh do Sở Y tế làm trưởng đoàn vừa kết thúc chuyến kiểm tra thị trường hàng hóa, giá cả, hàng giả, an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác bình ổn giá phục vụ Tết Nguyên Đán 2012 tại các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Yên Hưng, Hoành Bồ.
Chiều 13/1, tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhân T.T.T (21 tuổi, Xuân Trung, Xuân Trường, Nam Định) đang điều trị tại viện này bị viêm não mô cầu. Bệnh nhân phải nằm điều trị cách ly.
Phẩm màu, hoá chất, phụ gia độc hại có trong thực phẩm làm ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ con người qua việc tích tụ vào cơ thể theo thời gian. Thậm chí, nó còn có thể gây ngộ độc cấp tính tức thời. Chính bởi vậy, trong những năm qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các loại thực phẩm chứa hoá chất độc hại lưu hành trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh (SXCBKD) thực phẩm về tác hại của những hoá chất, phụ gia này.