Các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) nhận thấy chế độ ăn Địa Trung Hải gồm trái cây, rau củ, ngũ cốc, cá và chất béo từ dầu ô liu nguyên chất hoặc các loại hạt giúp giảm khoảng 30% nguy cơ bị tiểu đường loại 2.
Đái tháo đường là bệnh mãn tính, có yếu tố di truyền, ngăn cản cơ thể biến đổi thức ăn thành năng lượng. Đặc trưng của bệnh là đường huyết tăng cao, dẫn đến nhiều biến chứng.
Không lạ gì nếu nhiều bệnh nhân tiểu đường là ứng viên của bệnh trầm uất. Không buồn sao được khi quá nản vì bệnh đeo đuổi suốt đời, quá chán vì cuộc sống mất chất lượng trên cả hai mặt tâm thể, quá căng thẳng vì chế độ sinh hoạt phải kiêng cữ đủ điều!
Bé nhẹ cân có thể do gen di truyền (bố , mẹ hoặc cả hai đều nhẹ cân). Trường hợp này, dù bé có khỏe mạnh, được hưởng chế độ dinh dưỡng tốt thì bé vẫn có thể bị nhẹ cân.
Khảo sát tại Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM gần đây cho thấy, hơn 2/3 người trưởng thành có thân hình chuẩn, thậm chí gầy ốm vẫn bị cao huyết áp, rối loạn mỡ máu. Tại sao lại có tình trạng này?
Một nghiên cứu mới đây cho biết trẻ em tiếp xúc với hai loại hóa chất BPA và DEHP thường được sử dụng trong các bao bì thực phẩm dễ mắc bệnh béo phì hay có những dấu hiệu của bệnh tiểu đường hơn những trẻ khác.
Trung bình cứ 4 người lớn ở nước ta lại có một người bị tăng huyết áp. Trên thực tế, con số này còn có thể cao hơn do bệnh tiến triển thầm lặng và chưa được phát hiện. Vì vậy, việc phổ biến những kiến thức đúng về tăng huyết áp là hết sức cần thiết trong việc kiểm soát huyết áp cũng như làm giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm do căn bệnh này gây ra. Sau đây là một số những quan niệm sai lầm về tăng huyết áp mà người bệnh cần điều chỉnh.
Hiện nay có đến hàng trăm triệu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp I, phải tiêm insulin hằng ngày với nhiều nguy cơ. Nay, các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu giáo dục và dược phẩm Ấn Độ đã chế tạo thành công insulin theo đường uống dưới dạng viên con nhộng.