4 sai lầm trong khi nướng thịt làm tăng nguy cơ ung thư mà bạn dễ mắc phải
Cập nhật: 31/5/2016 | 8:36:58 PM
Nếu bạn ướp thịt đúng cách, bạn có thể làm giảm đáng kể nồng độ của các hợp chất gây ung thư cái mà được tạo ra trong quá trình nướng. Nhưng dường như ít ai để ý đến sức khỏe trong trường hợp này.
1. Sử dụng sốt ướp thịt nướng được bán sẵn ở các cửa hàng
Nếu bạn ướp thịt đúng cách, bạn có thể làm giảm đáng kể nồng độ của các hợp chất gây ung thư cái mà được tạo ra trong quá trình nướng. Đọc các thành phần có ghi trên hầu hết ở vỏ các loại xốt bạn mua ở cửa hàng, bạn có thể sẽ thấy nhiều sản phẩm chứa chất làm ngọt, đường fructose corn syrup hay thậm chí là mật ong, đây được coi là các thành phần góp phần làm món nướng của bạn gia tăng khả năng tiếp xúc với các chất gây ung thư.
Nếu bạn ướp thịt đúng cách, bạn có thể làm giảm đáng kể nồng độ của các hợp chất gây ung thư cái mà được tạo ra trong quá trình nướng. Đọc các thành phần có ghi trên hầu hết ở vỏ các loại xốt bạn mua ở cửa hàng, bạn có thể sẽ thấy nhiều sản phẩm chứa chất làm ngọt, đường fructose corn syrup hay thậm chí là mật ong, đây được coi là các thành phần góp phần làm món nướng của bạn gia tăng khả năng tiếp xúc với các chất gây ung thư.
![nuong thit1 nuong thit1](https://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/AwWKf7rlu1Ckqz3Mr1sjw4gb51UN4/Image/2016/05/n1-d1529/nuong-thit1.jpg)
Bạn hãy lựa chọn dấm hoặc chanh cùng một số loại thảo mộc và gia vị để làm nước sốt thay thế. Các thí nghiệm của Trung tâm nghiên cứu ung thư của Hawaii đã phát hiện ra sốt teriyaki sẽ giúp giảm 67% HCAs (các amin dị vòng) gây ung thư. Một số loại sốt chứa bột nghệ và tỏi cũng giảm tới 50% HCAs. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận với các loại sốt có chất làm ngọt vì HCAs có thể tăng gấp 3 lần so với bình thường.
Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Ung thư cho thấy, việc biết cách tẩm, ướp thực phẩm đúng công thức có thể làm mức HCAs giảm đến 96%.
Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Ung thư cho thấy, việc biết cách tẩm, ướp thực phẩm đúng công thức có thể làm mức HCAs giảm đến 96%.
2. Sử dụng giấy bạc
![nuong thit1 nuong thit1](https://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/AwWKf7rlu1Ckqz3Mr1sjw4gb51UN4/Image/2016/05/n4-d1529/nuong-thit1.jpg)
Giấy bạc vẫn hay được sử dụng trong khi nướng để lót, bọc thực phẩm, chống tràn, làm thực phẩm không bị bẩn ra vỉ nướng, lò nướng nhưng vấn đề là nhôm có trong giấy bạc khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì một lượng nhỏ nhôm có thể thấm vào thực phẩm gây mất trí nhớ.
Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng giấy bạc khi cần thiết, tránh lạm dụng.
3. Sử dụng vật dụng nướng chống dính
![nuong thit1 nuong thit1](https://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/AwWKf7rlu1Ckqz3Mr1sjw4gb51UN4/Image/2016/05/s-86857/nuong-thit1.jpg)
![nuong thit1 nuong thit1](https://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/AwWKf7rlu1Ckqz3Mr1sjw4gb51UN4/Image/2016/05/s-86857/nuong-thit1.jpg)
Vật dụng để nướng chống dính rất hấp dẫn người tiêu dùng bao gồm vỉ nướng, sàng nướng, chảo... bởi vì chúng có thể giúp họ lau rửa rất dễ dàng sau khi sử dụng. Vấn đề là các hóa chất perfluorooctanoic và các hợp chất có liên quan thường được tìm thấy trong các sản phẩm chống dính đều có liên quan đến bệnh béo phì, nồng độ hormone tuyến giáp bất thường và gây độc cho não, gan, tuyến tiền liệt và thận.
Chính vì vậy mà bạn hãy chuyển sang dùng các sản phẩm không có chất chống dính ngay lập tức để sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng nhé.
4. Bỏ qua bước làm thịt chín tái trước khi nướng
![nuong thit1 nuong thit1](https://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/AwWKf7rlu1Ckqz3Mr1sjw4gb51UN4/Image/2016/05/n4-d1529/nuong-thit1.jpg)
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyên bạn nên làm thịt chín tái trước khi cho thịt lên vỉ nướng. Điều này sẽ giúp giảm lượng mỡ từ thịt chảy ra trên bàn nướng biến thành khói có chứa hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư. Nếu như bạn vẫn quen nướng thịt một cách trực tiếp ở trên mặt bếp lò hoặc lò nướng thì bây giờ bạn nên chuyển sang dùng một chiếc vỉ nướng nóng sẵn sẽ giúp giảm mức độ PAHs.
4. Bỏ qua bước làm thịt chín tái trước khi nướng
![nuong thit1 nuong thit1](https://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/AwWKf7rlu1Ckqz3Mr1sjw4gb51UN4/Image/2016/05/n4-d1529/nuong-thit1.jpg)
Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyên bạn nên làm thịt chín tái trước khi cho thịt lên vỉ nướng. Điều này sẽ giúp giảm lượng mỡ từ thịt chảy ra trên bàn nướng biến thành khói có chứa hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư. Nếu như bạn vẫn quen nướng thịt một cách trực tiếp ở trên mặt bếp lò hoặc lò nướng thì bây giờ bạn nên chuyển sang dùng một chiếc vỉ nướng nóng sẵn sẽ giúp giảm mức độ PAHs.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Chống thực phẩm bẩn, phải đồng hành với thực phẩm an toàn (30/5/2016)
- 10 chất độc từng bị phát hiện trong thực phẩm (17/5/2016)
- 12 chất phụ gia thực phẩm cực nguy hiểm bạn vẫn vô tư dùng hàng ngày mà không hay biết (16/5/2016)
- Đây là lí do để bạn ngưng đun sôi lại nước đã nấu chín (13/5/2016)
- Phân loại các nhóm chất phụ gia thực phẩm nguy hiểm ai cũng nên đọc để biết (11/5/2016)
- Những ai nên tránh xa với dưa, cà muối? (10/5/2016)
- Thực phẩm bẩn “đe dọa” gan (9/5/2016)
- 6 lợi ích của việc dùng thực phẩm ”địa phương” (27/4/2016)
- Phòng chống thực phẩm bẩn: Phải quyết liệt hơn nữa (25/4/2016)
- Dùng thực phẩm đóng hộp: Tiềm ẩn nhiều rủi ro không nhỏ (25/4/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều