7 món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần nếu không sẽ bị ngộ độc
Cập nhật: 11/12/2017 | 3:11:20 PM
Cất trữ thức ăn và hâm nóng trước khi ăn là thói quen của rất nhiều người vì sự tiện lợi cũng như tiết kiệm chi phí.
Hầu như gia đình nào cũng có thức ăn dư thừa sau mỗi bữa ăn, một số thì đổ đi nhưng một số lại cho rằng việc làm này quá lãng phí nên đã lưu trữ trong tủ lạnh. Nhưng chắc hẳn nhiều người chưa biết rằng không phải tất cả thực phẩm đều thích hợp với việc hâm nóng lại. Dưới đây là 7 loại thức ăn bạn không nên hâm nóng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình.
1. Cơm trắng
7 món ăn tuyệt đối không nấu lại nhiều lần nếu không sẽ bị ngộ độc
Cơm nguội có thể gây nguy hiểm khi hâm nóng hoặc tái sử dụng, do vi khuẩn có thể nhân lên nếu cơm không được bảo quản đúng cách hoặc được lưu trữ quá lâu. Hâm nóng lại cơm làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
2. Nấm
Nấm khi được đun nấu sẽ khiến thành phần protein thay đổi thành các chất độc hại, nếu bạn hâm nóng lại món ăn này sau 24 giờ sẽ khiến bạn buồn nôn, chống mặt thậm chí còn nguy hiểm tới tính mạng. Tốt hơn hết, đối với nấm bạn nên sử dụng trong ngày, hoặc nếu có lưu trữ lại thì không nên để quá 24 giờ.
3. Hành tây, cần tây
Nhưng loại rau củ này khi đun nấu lại sẽ phát sinh ra rất nhiều chất nitrat gây ung thư gây hại cho sức khỏe. Do vậy, nếu bạn đã nấu súp hay canh có thành phần là cần tây, bạn nên ăn hết chúng trong một bữa, nếu còn thừa, tốt nhất bạn nên loại bỏ hết cần tây trong món ăn rồi mới hâm phần còn lại.
4. Khoai tây
Ở nhiệt độ phòng, khoai tây có xu hướng tạo ra các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và giải phóng thêm nhiều chất độc khác ở những lần đun nấu kế tiếp. Tốt hơn hết không nên ăn quá nhiều khoai tây và nên sử dụng hết trong ngày.
5. Thịt gà
Gà chứa hàm lượng đạm cao, nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ dẫn tới việc đau dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy.
6. Trứng
Trứng có hàm lượng canxi cao, giàu chất dinh dưỡng, vitamin… nhưng khi được làm nóng lại, đặc biệt là hâm nóng dưới nhiệt độ cao của lò vi sóng, lòng đỏ trong trứng sẽ biến thành chất độc hại. Vì thế, nếu ăn không hết, tốt nhất các bạn nên cho trứng vào bánh mì kẹp hay làm salad hoặc vứt chúng đi.
7. Dầu ăn
Không nên đun nóng dầu ăn đã qua sử dụng. Khi bạn làm nóng dầu để nấu ăn sẽ phá vỡ cấu trúc của dầu. Đun nóng dầu ăn trên 375°F gây tích tụ chất độc hại làm tăng hàm lượng lipoprotein xấu, cholesterol LDL.
(Nguồn: ngoisao.vn)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sinh phẩm sàng lọc HPV nguy cơ cao bằng phương pháp Reatime PCR (20/11/2024)
- Nhu cầu lắp đặt tấm bê tông khí ALC (18/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Hàng hóa với nội dung cụ thể như sau: (16/11/2024)
- Phun diệt côn trùng phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại thành phố Hạ Long (15/11/2024)
- Thẩm định đánh giá xếp hạng đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (14/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (14/11/2024)
- Nhu cầu mua thuốc cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (13/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho xét nghiệm Reatime PCR HPV (13/11/2024)
- Nên ăn hàu sống hay chín? (11/12/2017)
- Cách sử dụng túi nilon bảo quản thức ăn trong tủ lạnh tránh bệnh tật (28/11/2017)
- Theo các nhà khoa học, đây là mối nguy hiểm từ việc nấu ăn mà không phải ai cũng biết (23/11/2017)
- Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng và cách đề phòng (16/11/2017)
- Những thói quen sai lầm khiến tủ lạnh thành ổ bệnh (9/11/2017)
- 7 loại thực phẩm giả, bạn dễ bị lừa mua mà không biết (5/11/2017)
- Những loại rau, quả tuyệt đối không thể bảo quản cùng nhau (31/10/2017)
- 12 loại thực phẩm không nên bảo quản cùng nhau (25/10/2017)
- Đựng đồ ăn trong ngăn đá bằng túi nylon liệu có hại? (23/10/2017)
- Loại đồ ăn không nên rửa trước khi chế biến (12/10/2017)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều