Ăn đồ hộp có an toàn?
Cập nhật: 20/1/2013 | 8:49:45 PM
Đồ đồ hộp đang trở thành thực phẩm phổ biến. Người thì cho rằng không nên sử dụng đồ hộp vì các sản phẩm này chứa chất phụ gia, chất bảo quản, người lại khẳng định những sản phẩm này đã được thanh trùng và bảo đảm độ an toàn.
Vậy người tiêu dùng nên hiểu thế nào về điều này?
Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, công nghệ đồ hộp đã được sản xuất và được kiểm định một cách chặt chẽ thì vấn đề an toàn thực phẩm không phải là vấn đề đáng lo ngại.
Tuy nhiên, trong khi sử dụng đồ hộp cần chú ý khi mở nắp ra không nên ăn ngay mà nhìn nên quan sát sản phẩm bên trong. Nếu phần thịt giáp với vỏ hộp có màu đen thì chính là kết quả của quá trình hợp chất lưu huỳnh ở trong thịt đã tác động với lớp thiếc ở vỏ hộp, nếu ăn vào thì sẽ độc.
Ngoài ra, người tiêu dùng cần quan sát chú ý một số điều sau khi chọn mua và sử dụng sản phẩm đồ hộp:
Hình dáng bên ngoài: Hộp phải sáng bóng, không rỉ, kín, không phồng. Khi ấn vào nắp hộp bị phồng, nắp dễ dàng trở lại trạng thái bình thường hoặc làm lồi mặt bên kia của hộp và ngược lại thì có thể sử dụng được. Nếu nắp hộp không trở lại trạng thái bình thường thì không nên dùng.
Hình dáng bên trong: Khi mở hộp, lớp véc ni còn nguyên vẹn, không hoan ố, không có mùi tanh của kim loại, có mùi vị thơm ngon đặc biệt của từng loại sản phẩm.
Trên nhãn mác phải ghi đầy đủ thông tin như: thành phần chính có trong sản phẩm, tên các chất phụ gia thực phẩm, nơi sản xuất, địa chỉ sản xuất, hướng dẫn sử dụng, số đăng ký chất lượng, thời gian bảo hành, hạn sử dụng. Nếu các sản phẩm không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng thì không nên mua.
(Nguồn: vnmedia.vn)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- Khám sức khỏe định kỳ: phát hiện sớm trầm cảm, rối loạn lo âu ở người cao tuổi (22/11/2024)
- Bệnh sa sút trí tuệ: Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị và phòng bệnh (22/11/2024)
- Tập thể dục cường độ cao có tốt cho người cao tuổi không? (22/11/2024)
- Chăm sóc sức khỏe cho trẻ em (22/11/2024)
- Giải pháp chiến lược trong điều trị bệnh không lây nhiễm (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu. Để có cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (22/11/2024)
- Nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Bảo dưỡng máy Sắc ký lỏng khối phổ (LCMS) (22/11/2024)
- Cách chọn mứt tết hạt dưa không hóa chất (19/1/2013)
- Ăn nhiều hải sản có thực sự tốt cho sức khỏe? (19/1/2013)
- Thức ăn biến đổi thế nào khi nấu nướng? (19/1/2013)
- Những thực phẩm độc hại ít ngờ tới nhất (18/1/2013)
- Hải sản trắng nõn, tươi hồng: Ngâm urê không dưới 2 lần (18/1/2013)
- Thực phẩm giúp giảm đau (17/1/2013)
- Cuối năm thận trọng với nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại nhà (15/1/2013)
- Làm sao để tránh mua phải thực phẩm có hóa chất? (13/1/2013)
- Những mối nguy tiềm ẩn trong thịt lợn (10/1/2013)
- Lựa chọn măng an toàn cho ngày Tết (9/1/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều