Cách phân biệt giá đỗ dùng chất kích thích nguy hiểm cho sức khỏe
Cập nhật: 14/5/2014 | 8:20:00 PM
Giá đỗ là loại thực phẩm không chỉ bổ dưỡng mà còn thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, gần đây lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện lượng lớn thuốc kích thích tăng trưởng giá đỗ - loại thuốc bị cấm sử dụng tại Việt Nam bởi nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Vậy làm sao để phân biệt được đâu là giá đỗ mầm tự nhiên, đâu là giá đỗ mầm dùng chất kích thích? Dưới đây là cách phân biệt:
Để những cọng giá ăn (làm từ đậu xanh) không rễ, mập mạp, trắng đẹp bắt mắt..., người làm giá không ngần ngại sử dụng hóa chất từ khâu đầu đến khâu cuối.
Công dụng của các loại hoạt chất trên là giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp
Công dụng của các loại hoạt chất trên là giúp giá đỗ chóng nảy mầm, thân mập mạp
Sử dụng hóa chất này, mỗi ngày đầu lậu có thể sản xuất ra nửa tấn giá đỗ.
Loại thuốc này đã xuất hiện vài năm gần đây tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, được các đầu lậu sử dụng phổ biến để kích thích giá đỗ phát triển nhanh.
Người tiêu dùng có thể tự phân biệt được giá có sử dụng hóa chất hay không bằng mắt thường.
Giá đỗ khi ủ theo cách thông thường bằng cách ngâm nước trông giá sẽ chặt hơn, rễ dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ, thân, lá mầm.
Giá dùng thuốc kích thích độc hại thì có cọng ngắn, thân mập, đặc biệt là không có rễ hoặc có rễ nhưng rất ngắn chứ rễ không dài như sợi chỉ giống giá đỗ tự nhiên.
Nên ngâm giá trong nước muối hoặc sục ôzôn để diệt vi khuẩn, trứng giun sán (nếu có) trước khi ăn.
(Nguồn: dantri.com.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Hướng dẫn xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ kiểm dịch y tế, y tế dự phòng tại cơ sở y tế công lập (28/11/2024)
- Họp bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập liên ngành Y tế Thú y điều tra, xử lý ổ dịch dại tại Quảng Ninh (27/11/2024)
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Ăn thịt lợn, thịt gà kiêng ăn những gì? (13/5/2014)
- Làm thế nào để loại trừ chất độc hại từ món nướng? (8/5/2014)
- Món ăn sushi và sashimi: Ẩn họa khó lường (8/5/2014)
- Vì sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm (4/5/2014)
- Top 4 thực phẩm càng ăn nhiều càng có hại cho sức khỏe bạn (28/4/2014)
- Những loại thực phẩm và đồ vật không thể cho vào lò vi sóng (28/4/2014)
- Tiềm ẩn nguy cơ ung thư từ đũa nhựa, đũa gỗ và đũa inox (23/4/2014)
- Dùng đồ nhựa đựng thực phẩm: coi chừng nguy hiểm sức khỏe (13/4/2014)
- Cách phát hiện thịt gà toi, thịt bò, thịt lợn bị nhiễm giun sán (13/4/2014)
- 5 thực phẩm giúp giải độc nên ăn thường xuyên (10/4/2014)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều