Dấu hiệu nhận diện các loại rau, củ ngậm thuốc “kích phọt”
Cập nhật: 8/4/2015 | 1:25:08 PM
Cho rau ngậm thuốc “kích phọt” đã thành “bí quyết” chăm rau phát triển nhanh của những người nông dân lóa mắt vì lợi và những gian thương bất chấp hậu quả chỉ vì tiền.
Dưới đây là những dấu hiệu nhận diện các loại rau, củ ngậm thuốc "kích phọt":
Giá đỗ: có màu trắng tinh, thân tròn lẳn, ít rễ trông khá bắt mắt được nhiều người chọn mua nhưng thực chất đây là những cọng giá bị tưới thuốc kích phọt khi vừa mới nảy mầm.
Rau cải: các loại rau cải thân mọng nước, bóp tay vào phần muốn thân mềm dễ dập, lá xanh mướt không xuất hiện bất cứ đốm sâu nào là rau "dính hóa chất". Rau cải sạch thần thường rắn, lá xuất hiện nhiều đốm sâu vì theo kinh nghiệm của người nông dân đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất.
Rau cải non nuột nà dễ bị phun thuốc kích phọt - Ảnh minh họa
Rau muống: thân to, mập hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, khi hái rau không có nhựa dính. Khi luộc, nước rau lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen, rau có vị chát là rau có hóa chất. Rau muống sạch khi hái thường bị nhựa dính vào tay có màu đên, thên rắn chắc, lá có xanh tự nhiên, nhiều đốm sâu.
Rau muống non bất thường- Ảnh minh họa
Rau bí: người tiêu dùng nên cảnh giác trước những ngọn rau bí non mơn mởn hết cả đoạn dài được cắt thành bó, các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ. Rau bó sạch là rau thường chỉ có 3 - 4 lá trên ngọn có màu lá non, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên.
Rau bí ngọn to mập, đều non bẫng cần cảnh giác- Ảnh minh họa
Rau mồng tơi: lá óng, mướt, là mang màu xanh thiếu ánh sáng, ngọn vươn dài là rau đã được tắm thuốc kích phọt. Với rau mồng tơi ngay cả khi đã cắt thành bó, ngâm trong chậu nước có chứa thuốc kích phọt có thể vươn dài thêm 20- 30cm, ở các loại rau ăn lá, ăn ngọn khác cũng có thể vươn dài tương tự khi rau ngâm trong thuốc kích phọt.
Các loại quả đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu ván…): nhìn quả non bóng nhẫy, ít lông tơ, bẻ tháy giòn tan là loại quả đậu ngậm nhiều hóa chất. Đậu sạch thường đanh quả, có vết sâu bệnh, màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải.
Mướp đắng: nên tránh xa những loại quả màu xanh đậm, mướt, thân phình to, các múi quả bóng loáng.
(Nguồn: dantri.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Năm mẹo cơ bản để chúng ta có thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc (6/4/2015)
- Sai lầm cực nguy hiểm khi sử dụng nước rửa bát ai cũng có thể mắc (1/4/2015)
- 4 loại nấm cực độc thường gặp ở Việt Nam (27/3/2015)
- Sai lầm ”chết người” khi ăn gan lợn nhiều người mắc (27/3/2015)
- Nấu nướng bằng lò vi sóng có an toàn cho sức khỏe? (24/3/2015)
- Lưu ý phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại các lễ hội (2/3/2015)
- Đề phòng ngộ độc thực phẩm (26/2/2015)
- 6 mẹo làm sạch nhanh hộp nhựa đựng thức ăn (26/2/2015)
- Kinh nghiệm chọn hoa quả ngon và an toàn dịp Tết (16/2/2015)
- Những cách lưu giữ, bảo quản thực phẩm trong ngày Tết (12/2/2015)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều