Điểm tên 9 “thủ phạm” gây khó chịu cho dạ dày
Cập nhật: 19/9/2013 | 12:45:05 PM
Đồ chiên, sôcôla, kem, khoai tây chiên bơ…đều là những món khoái khẩu của rất nhiều người chúng cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Bông cải xanh và bắp cải
Là hai loại rau thuộc họ nhà cải, không những phong phú về vitamin và chất xơ mà còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, chống lão hóa.
Tuy nhiên, cho dù giàu chất xơ và nhiều loại vitamin, nhưng hai loại rau này cũng không thể hoàn toàn tin tưởng là tốt cho sức khỏe. Bởi vì rau chứa chất xơ cao có thể làm căng dung tích dạ dày của bạn, dễ dẫn đến tích tụ khí dư thừa trong dạ dày.
Sôcôla
Ăn nhiều sôcôla không những gây thừa calo, mà còn khiến bạn bị trào ngược dạ dày, đây là những kích thích khó chịu sau khi ăn quá nhiều sô cô la. Bởi vì sôcôla khi xuống đến thực quản sẽ làm giãn cơ vòng, làm trào ngược axit, kích thích thực quản và họng.
![Điểm tên 9 “thủ phạm” gây khó chịu cho dạ dày 1 Điểm tên 9 “thủ phạm” gây khó chịu cho dạ dày 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/09/thuc-pham-co-hai-da-day-1-17b60/diem-ten-9-thu-pham-gay-kho-chiu-cho-da-day.jpg)
Ảnh minh họa
Nước cam, chanh
Đồ uống vị chua có thể kích thích thực quản, giúp thần kinh cảm giác được kích thích, bộ phận kích thích cũng có thể bị sưng đỏ. Nếu buổi sáng sau khi tỉnh dậy, việc đầu tiên bạn thường làm là uống một cốc nước cam thì sẽ làm tăng tính axit trong dạ dày.
Còn nếu lúc này bạn uống một cốc nước chanh ngọt chứa fructose nồng độ cao, thì càng phải chú ý, bởi vì nạp quá nhiều đường sẽ gây tiêu chảy.
Các loại đậu
Đậu nổi tiếng là thực phẩm gây ra chứng khó tiêu. Các chất oligosaccharides trong các loại đậu như nước stachyose và raffinose, lên men bằng vi khuẩn đường ruột có thể bị phân hủy thành khí, từ đó gây ra các triệu chứng như nấc, sôi bụng, trướng bụng, đau bụng…
Những người mắc bệnh loét dạ dày nghiêm trọng không được ăn các chế thành phẩm từ đậu, bởi vì chúng chứa hàm lượng purine cao, có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày.
Còn những người viêm dạ dày cấp tính và mãn tính cũng không được ăn đậu nành, tránh tiết dịch axit dạ dày và gây đầy hơi.
![Điểm tên 9 “thủ phạm” gây khó chịu cho dạ dày 2 Điểm tên 9 “thủ phạm” gây khó chịu cho dạ dày 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/09/thuc-pham-co-hai-da-day-2-17b60/diem-ten-9-thu-pham-gay-kho-chiu-cho-da-day.jpg)
Ảnh minh họa
Hành tây sống
Trong hành tây, tỏi tây và tỏi đều rất giàu các chất dinh dưỡng, chúng cực kỳ có lợi cho sức khỏe như bảo vệ tim mạch, nhưng chúng cũng có thể gây khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng… nếu ăn sống. Song, khi qua chế biến, những hỗn hợp dinh dưỡng có thể gây khó chịu cho dạ dày sẽ không mang lại tác dụng xấu.
Khoai tây nghiền bơ
Khoai tây là thực phẩm ít calo, protein cao, giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, được xem là thực phẩm giảm béo lý tưởng, đặc biệt là một bát khoai tây nghiền
Song món khoai tây nghiền cho thêm bơ hoặc pho mát lại không hề tốt như bạn nghĩ. Tại Mỹ, có khoảng 30 – 50 triệu người dị ứng với lactose, nhưng nếu bạn cũng là một người như thế, thì không thích hợp với món khoai tây nghiên bơ. Bởi vì, sữa, bơ hay pho mát trong khoai tây nghiền có thể khiến dạ dày của bạn khó chịu.
Kem cốc
Chưa có phương pháp nhanh chóng nào có thể xác định bạn có dung nạp được lactose hay không, chỉ khi đợi bạn ngồi xuống ăn một bát kem mới có thể biết được. Khi bạn trướng bụng, đau bụng, đầy hơi, những phản ứng của cơ thể lúc này chính là thông báo bạn phải tránh xa những thực phẩm giàu sữa.
![Điểm tên 9 “thủ phạm” gây khó chịu cho dạ dày 3 Điểm tên 9 “thủ phạm” gây khó chịu cho dạ dày 3](http://afamily1.vcmedia.vn/k:thumb_w/600/OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/09/thuc-pham-co-hai-da-day-3-17b60/diem-ten-9-thu-pham-gay-kho-chiu-cho-da-day.jpg)
Ảnh minh họa
Kem que
Nếu ăn quá nhiều những món lạnh như kem cốc, kem que, đồ uống lạnh, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của chức năng tiêu hóa, dẫn tới khó tiêu, dễ làm tổn thương dạ dày. Mặc dù khi ăn cảm thấy rất ngon, nhưng sau đó sẽ mất cảm giác ngon miệng, kích thích dạ dày, hình thành vòng luẩn quẩn đầy bụng, đau bụng.
Thực phẩm chiên
Những thực phẩm chiên như gà chiên, khoai tây chiên không tránh khỏi nhiều mỡ và chất béo, những chất này tích tụ trong dạ dày sẽ gây ra bệnh. Dầu mỡ dưới nhiệt độ cao sẽ sinh ra một chất gọi là “acrylic” " – “thủ phạm” gây ra tình trạngkhó tiêu hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng học Tara Gidus đến từ thành phố Orlando, bang Florida cho hay: “Nếu bạn đã bị viêm dạ dày, đặc biệt phải chú ý bớt ăn nhiều dầu, những thực phẩm giàu chất béo, nếu không sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu như buồn nôn, tiêu chảy”.
Món cay
Ớt đỏ và hạt tiêu có thể kích thích thành thực quản và làm tăng giánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa các thực phẩm nhiều gia vị và gia vị cay cũng có thể gây kích ứng loét niêm mạc dạ dày. Vì thế, nếu bạn đã có một vết loét trên dạ dày, hãy hạn chế và tránh xa ớt tươi, ớt bột vì chúng là những gia vị cay nóng không có lợi cho dạ dày của bạn.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Nguy kịch vì dị ứng thức ăn (16/9/2013)
- Thịt cóc Dùng thế nào để tránh ngộ độc? (12/9/2013)
- Lưu ý khi chọn mua bánh trung thu (12/9/2013)
- Hại thân vì thiếu hiểu biết trong việc chọn thực phẩm bồi bổ sức khỏe (12/9/2013)
- Cách lựa chọn bánh trung thu an toàn (11/9/2013)
- Mẹo tránh ngộ độc do hải sản (5/9/2013)
- Lưu ý khi dùng thực phẩm đông lạnh (5/9/2013)
- Lưu ý khi gói thức ăn bằng giấy bạc (2/9/2013)
- 7 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư (1/9/2013)
- Đẩy lùi chứng đầy bụng, khó tiêu ngay lập tức nhờ thực phẩm (31/8/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều