Lợi ích từ thực phẩm kết hợp
Cập nhật: 4/8/2012 | 6:48:39 PM
Dưới đây là một số thực phẩm nếu được kết hợp một cách thông minh sẽ phát huy tối đa công dụng của nó đối với sức khỏe, theo ANI.
Đậu và rau
Đậu rất giàu protein và sắt, khi được kết hợp với rau quả giàu vitamin C như rau bina, cải brunxen và khoai tây sẽ giúp người ăn giảm cân.
Chuyên gia dinh dưỡng Tanna của Ấn Độ cho biết: “Thực phẩm giàu vitamin C không giúp chúng ta giảm cân trực tiếp nhưng nếu kết hợp nó với những chất dinh dưỡng có thể hòa tan được trong nước sẽ trở thành thực phẩm ít calorie. Sự kết hợp giữa đậu và rau sẽ giúp chúng ta không tăng thêm cân nào nữa. Tương tự, chất sắt trong đậu cũng được hấp thu tốt hơn nếu có sự hiện diện của vitamin C trong rau quả”.
|
Nghệ và cá hồi
Nghệ có đặc tính chống viêm và chữa lành vết thương. Cá hồi chứa ít carbon hydrate nhưng rất nhiều protein. Nếu hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau thì axit béo Omega 3 trong cá hồi sẽ tăng, giúp bảo vệ hệ thần kinh chống lại các tác nhân gây lão hóa.
Ngoài ra, nó còn tăng cường hàm lượng HDL - một loại cholesterol tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm sự tăng trưởng các khối u.
|
Cà chua và dầu oliu
Cà chua chứa vitamin C và chất chống oxy hóa lycopene. Chất lycopene giúp giảm rủi ro bệnh loãng xương, ung thư và các tác nhân gây lão hóa.
Dầu oliu giàu chất chống oxy hóa giúp đẩy mạnh sự hình thành của HDL trong cơ thể.
Chất lycopene sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn nhờ sự hiện diện của dầu oliu và mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Cả hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ giúp đẩy mạnh chức năng tổng hợp protein ở gan và khử độc cho cơ thể.
|
Bông cải xanh và mù tạt
Bông cải xanh rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và một loại hợp chất có tên sulforaphane. Hợp chất này giúp chống ung thư, và các đặc tính chống bệnh tiểu đường.
Việc hấp thụ sulforaphane tốt hơn nếu có sự hiện diện của myrosinase - chất xúc tác có trong mù tạt.
Hai loại thực phẩm này còn giúp chống bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra ở đường tiết niệu, hệ bài tiết, hệ tiêu hóa và ruột kết.
|
(Nguồn: thanhnien.com.vn)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
- Nguyên tắc vàng bảo quản thực phẩm mùa nóng (2/8/2012)
- Dị ứng nặng hơn vì tự chữa bệnh (31/7/2012)
- Hãi hùng rau muống... bẩn (30/7/2012)
- Cách nhận biết các dạng ngộ độc thực phẩm (29/7/2012)
- Cất giữ thực phẩm an toàn (29/7/2012)
- Những thực phẩm không “chung sống” với thuốc (28/7/2012)
- Cách ăn rau sống an toàn (27/7/2012)
- Cải thiện cảm xúc bằng thực phẩm (27/7/2012)
- Những thực phẩm không nên kết hợp (26/7/2012)
- Lại phát hiện độc tố gây ung thư trong sữa trẻ em (25/7/2012)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều