Nhận diện 5 loại rau bẩn tồn dư nhiều hóa chất
Cập nhật: 5/4/2016 | 7:38:16 AM
Rau muống, rau cải, giá đỗ, các loại đậu, mướp đắng là 5 loại rau thông dụng nhưng tồn dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Làm thế nào để phân biệt rau bẩn và sạch?
Theo Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM, khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá rau muống thường có những đặc điểm trên. Vì vậy, người dân nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Ngoài ra, rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng ngắt cuống. |
Loại rau cải có đặc điểm này thường được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống. |
Bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ là do người trồng đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly. Vì vậy, bạn nên chọn đậu có cuống màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ. |
Đặc điểm trên chứng tỏ khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. |
Đây là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi. |
(Nguồn: afamily.vn)
- Bộ Y tế quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật của thiết bị y tế thực hiện kê khai giá (26/11/2024)
- Nhu cầu bảo dưỡng, tháo, lắp đặt điều hoà (26/11/2024)
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (26/11/2024)
- Nhu cầu thiết kế, thi công, trang trí sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm xây dựng và phát triển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu Thiết kế, in pano khu vực làm việc tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (25/11/2024)
- Nhu cầu thuê dịch vụ In bộ ”Kỷ yếu 60 năm Vững vàng, phát triển” (25/11/2024)
- Hen phế quản và các biện pháp phòng ngừa (24/11/2024)
- Mỗi trẻ sinh non đều là một chiến binh nhỏ bé - Hãy cùng nhau bảo vệ và chăm sóc các em (22/11/2024)
- 4 cách ăn cực nguy hiểm có thể dẫn đến mắc bệnh ung thư (4/4/2016)
- 3 thay đổi đơn giản trong thực đơn để tránh trầm cảm (29/3/2016)
- 9 thực phẩm chứa chất độc ngay trong bếp nhà bạn (15/3/2016)
- 4 lưu ý khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh để tránh lây nhiễm chéo (14/3/2016)
- Làm sao có được thực phẩm an toàn? (14/3/2016)
- Cách chọn tim, gan động vật tươi ngon (11/3/2016)
- Lưu ý với thực phẩm khi kết hợp với nhau thành chất độc (20/2/2016)
- Lưu ý khi mua rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích (16/2/2016)
- Cách phòng tránh bệnh về tiêu hóa trong ngày Tết (2/2/2016)
- Làm gì khi ngộ độc rượu? (28/1/2016)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều