Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây
Cập nhật: 11/8/2013 | 8:12:16 PM
Nhiều loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây như sau.
Nếu bạn là người thích ăn trái cây thì càng nên biết điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây như sau đây để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
Dưa bở
Dưa bở còn được gọi là dưa nứt. Nó là loại quả có tác dụng giải nhiệt rất tốt, giá trị dinh dưỡng của nó có thể sánh ngang với dưa hấu. Hàm lượng nước, protein và các thành phần dinh dưỡng khác không ít hơn dưa hấu là bao nhiêu. Trong khi đó, hàm lượng chất thơm, khoáng chất, đường và vitamin C lại cao hơn đáng kể so với dưa hấu.
Theo Đông y, dưa bở có tác dụng giải nhiệt, giải khát, lợi tiểu. Tuy nhiên, cần lưu ý là, do dưa bở tính hàn, nên những người bị nôn ra máu, ho ra máu, tá tràng,viêm loét dạ dày, viêm ruột mãn tính, tỳ vị hư, đầy hơi do lạnh hoặc đau bụng, tiêu chảy, đi tiểu nhiều lần, tim mạch cần thận trọng khi ăn loại dưa này hoặc tốt nhất nên tránh ăn vì có thể làm cho bệnh nặng hơn. Người có sức khỏe bình thường cũng không nên ăn quá nhiều, bởi vì dưa bở nhiều nước, ăn nhiều sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, dẫn tới đau dạ dày, khó tiêu hoặc đau bụng tiêu chảy.
![Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 1 Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 1](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/dieu-camm-ki-1-f21b0/nhung-dieu-cam-ki-khi-an-mot-so-loai-trai-cay.jpg)
Ảnh minh họa
Táo
Táo được ca ngợi là “vua trái cây” và rất được nhiều người ưa chuộng. Ăn táo vừa có thể giảm béo, vừa giúp tiêu hóa. Táo chứa nhiều vitamin, khoáng chất, carbonhydrate, chất béo… Ngoài ra, táo còn giàu gluxit và muối kali, có công hiệu thanh nhiệt giải khát, giải tỏa mệt mỏi rất tốt.
Nhưng do táo giàu gluxit và muối kali, nên những người bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, bệnh thận, tiểu đường không nên ăn nhiều vì nó có thể tạo gánh nặng cho thận và ảnh hưởng đến hoạt động của các tĩnh mạch.
![Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 2 Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 2](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/dieu-camm-ki-2-f21b0/nhung-dieu-cam-ki-khi-an-mot-so-loai-trai-cay.jpg)
Ảnh minh họa
Dừa
Theo Đông y, nước dừa có vị ngọt, không độc, có tác dụng ích khí, tiêu phù thũng (giảm phù), trừ hoắc loạn (tiêu chảy, giải nhiệt độc). Tuy nhiên, nước dừa có nhiều thấp khí, thường gây trở ngại cho hoạt động của tạng tỳ. Do đó, uống nước dừa vào lúc cơ thể suy yếu hay uống quá nhiều sẽ gây ra rối loạn chức năng hoạt động bình thường của các cơ quan trong cơ thể.
Ngoài ra, không nên uống nước dừa khi đang đói, mệt, sốt, ớn lạnh. Những người thuộc chứng âm hư (da xanh tái, tay chân lạnh, ăn ít, dễ bị tiêu chảy, người nặng nề, tay chân bải hoải…) không nên dùng nước dừa. Người bị chứng ho suyễn, vừa mới đi ngoài trời nắng, không nên uống nước dừa.
![Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 3 Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 3](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/dieu-camm-ki-3-f21b0/nhung-dieu-cam-ki-khi-an-mot-so-loai-trai-cay.jpg)
Ảnh minh họa
Vải
Vải có vị ngọt thơm ngon, đặc biệt là vải thiều, bởi nó giàu đường, protein, vitamin, chất béo, axit citric, pectin, phốt pho và sắt… và còn là lại quả rất có lợi cho sức khỏe. Vải thể bổ sung một lượng nước cho cơ thể, có lợi cho dạ dày. Những người thiếu dịch vị có thể ăn nhiều vải.
Nhưng vải có tính nóng, những người máu nóng, nhiệt miệng không nên ăn nhiều, nếu không sẽ dẫn tới các phản ứng xấu như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, chân tay bủn rủn.
![Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 4 Những điều cấm kị khi ăn một số loại trái cây 4](http://afamily1.vcmedia.vn/k:OW1Sm9t0ccccccccccccpPWM7cRCUp/Image/2013/08/dieu-camm-ki-4-f21b0/nhung-dieu-cam-ki-khi-an-mot-so-loai-trai-cay.jpg)
Ảnh minh họa
Đào
Đào là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, nó chứa các thành phần như protein, chất béo, đường, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B, C. Hơn nữa, đào còn rất giàu hợp chất carbonhydrate, có thể cung cấp nhiều calo và nước cho cơ thể, mang lại cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho con người.
Tuy nhiên, những người có chức năng dạ dày kém, người già và trẻ nhỏ không nên ăn nhiều. Đào tính ôn, ăn nhiều sẽ gây hại cho dạ dày dẫn tới đầy hơi, tức ngực.
(Nguồn: afamily.vn)
TIN ĐĂNG MỚI NHẤT
- Nhu cầu mua vacxin dịch vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (15/7/2024)
- V/v Thẩm định giá: Lô máy móc tài sản, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật lạc hậu, hư hỏng, hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng, không sửa chữa được của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh năm 2024 (15/7/2024)
- V/v mời tham gia khảo sát lập phương án và báo giá thực hiện cải tạo bổ sung Hệ thống PCCC tại các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (15/7/2024)
- Đoàn công tác CDC Điện Biên đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh (12/7/2024)
- Nhu cầu lắp đặt vách trang trí phòng họp (12/7/2024)
- Nhu cầu cung cấp phụ tùng và sửa chữa Xe ô tô Toyota Hilux (12/7/2024)
- Nhu cầu quay, chụp toàn cảnh đơn vị theo phần mềm thực tế ảo VR360 (12/7/2024)
- Tập huấn công tác Bảo vệ môi trường y tế năm 2024 (12/7/2024)
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
- Một số thức ăn ”kỵ” để qua đêm (7/8/2013)
- Điểm danh các loại thực phẩm không nên ăn sống (6/8/2013)
- Tránh ngộ độc do vi khuẩn C. Botulinum, cách nào? (6/8/2013)
- Để tránh màng bọc thực phẩm độc hại (5/8/2013)
- Các biểu hiện khi ngộ độc khuẩn gây liệt cơ (5/8/2013)
- Những loại thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng (31/7/2013)
- Rau quả tự nhiên chứa (31/7/2013)
- Ngộ độc thuốc diệt cỏ - xử lý thế nào? (30/7/2013)
- 3 cách ăn cá gây hại sức khỏe (30/7/2013)
- Những sai lầm trong dự trữ thực phẩm (29/7/2013)
- Tiêu điểm nóng
- Tin đọc nhiều